
Dừa Tuần Lễ được biết đến với vị ngọt thanh mát, đặc trưng của vùng ven biển xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc trồng, tiêu thụ dừa ở đây chưa thực sự bền vững.
Dừa Tuần Lễ được biết đến với vị ngọt thanh mát, đặc trưng của vùng ven biển xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc trồng, tiêu thụ dừa ở đây chưa thực sự bền vững. Vì vậy, xây dựng thương hiệu dừa Tuần Lễ là việc làm cần thiết, bởi giúp cho người trồng dừa có thu nhập nâng cao đời sống và quảng bá sản phẩm đến với du khách.
Hướng đi đúng
Dọc con đường vào thôn Tuần Lễ dừa được trồng bạt ngàn. Những cây dừa sai trĩu quả, tỏa bóng mát cả một vùng quê. Ghé vào nhà ông Nguyễn Văn Mốc - người trồng dừa lâu năm ở đây, ông cho biết, gia đình ông trồng dừa hơn 40 năm nay. Cây dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho gia đình. Nhà ông trồng hơn 150 cây, hiện có 120 cây cho trái. “Dừa ở đây thơm ngon, trái đẹp nên bán rất được giá, mỗi trái trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng. Hàng tháng, 120 cây dừa của gia đình tôi cho thu nhập ổn định 4 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, việc bán dừa phải chịu sự chi phối của thương lái. Vậy nên nhiều khi thương lái ép giá, chúng tôi đành chịu thiệt”.
![]() |
| Cây dừa đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Vạn Thọ |
Ông Trần Thái Dương cũng là một lão nông có nhiều năm trồng dừa ở Tuần Lễ. Ông Dương khẳng định: “Kinh nghiệm gần 50 năm trồng dừa, tôi cho rằng dừa ở đây ngon nhờ thổ nhưỡng. Khu vực Tuần Lễ được thiên nhiên ưu đãi với các dải cát chạy dài, kết hợp với nước ngọt ngầm làm cho dừa thơm ngon”. Gia đình ông Dương trồng hơn 5.000m2 cây dừa. Hàng năm, dừa cho thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng. Không chỉ thế, những năm gần đây, gia đình ông còn ươm dừa giống để bán cho người dân trong và ngoài xã.
Cây dừa cho thu nhập cao, ổn định. Tuy nhiên, việc trồng dừa ở đây chưa thực sự quy mô. Việc tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc vào mùa vụ và thương lái. Nhận thấy những bất cập đó, Hội Nông dân xã cùng với UBND xã đã thành lập Tổ hợp tác trồng dừa xiêm Tuần Lễ vào tháng 4-2015 với mong muốn cây dừa sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tổ hợp tác có 13 thành viên. “Ngay khi thành lập, chúng tôi đã tổ chức tập huấn chọn giống, tìm đầu ra cho các hội viên. Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng cho 10 thành viên trong Tổ phát triển sản xuất dừa. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ cho các hội viên trong Tổ vay vốn để đầu tư sản xuất; tiến tới Tổ hợp tác này sẽ có tư cách pháp nhân để đàm phán với thương lái về đầu ra và giá cả sản phẩm, giúp cho sản phẩm dừa không bị ép giá” - ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết.
Sẽ xây dựng thương hiệu dừa Tuần Lễ
Trên thực tế, dừa Tuần Lễ vẫn chưa được nhiều người biết đến. Chính vì vậy, xây dựng thương hiệu cho dừa Tuần Lễ là việc nên làm. Theo ông Khánh, hiện nay, toàn xã có khoảng 60ha dừa của hơn 300 hộ trồng, chủ yếu tập trung ở thôn Tuần Lễ với 52ha. “Vùng dừa Tuần Lễ đang ngày càng được mở rộng, phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi thực sự muốn quả dừa Tuần Lễ có chỗ đứng trên thị trường và phát triển bền vững. Những điều đó đã thôi thúc địa phương trình lên cấp trên các văn bản xây dựng thương hiệu cho cây dừa Tuần Lễ”.
Bà Hoàng Thị Lệ Hà - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhận định: “Xây dựng thương hiệu cho dừa Tuần Lễ là việc làm rất cần thiết. Ngay sau khi địa phương có kiến nghị, chúng tôi đã lập đoàn khảo sát thực tế. Bản thân tôi trực tiếp đi khảo sát khu vực trồng và chất lượng dừa Tuần Lễ trong tháng 4. Kết quả rất tuyệt vời, dừa nơi đây thực sự thơm ngon, vị ngọt thanh mát...”.
Địa phương mong muốn được các cấp, ngành làm thủ tục xây dựng thương hiệu dừa Tuần Lễ trong năm 2016. Trước đề xuất đó, Sở Khoa học và Công nghệ đang thẩm định, xem xét những kiến nghị để làm hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Việc xây dựng thương hiệu dừa Tuần Lễ không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm, mà còn tạo ra một vùng chuyên canh rộng lớn; tạo điều kiện để phát triển cây dừa theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương...
Thành Nam





