05:04, 22/04/2015

Tuyến xe buýt Nha Trang - Vạn Giã: Hành khách than phiền vì xe quá tải

Thời gian gần đây, nhiều hành khách đi tuyến xe buýt Nha Trang - Vạn Giã (Vạn Ninh, Khánh Hòa) than phiền vì xe quá đông khách. Nguyên nhân là do thời gian đợi chuyến kéo dài hơn thường lệ, khiến lượng khách dồn ứ.

Thời gian gần đây, nhiều hành khách đi tuyến xe buýt Nha Trang - Vạn Giã (Vạn Ninh, Khánh Hòa) than phiền vì xe quá đông khách. Nguyên nhân là do thời gian đợi chuyến kéo dài hơn thường lệ, khiến lượng khách dồn ứ.


Chiều 19-4, tại điểm chờ xe buýt đầu đường Quang Trung (TP. Nha Trang), chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút đã có hàng chục người đứng đợi chuyến xe buýt số 1 đi Vạn Giã. Thông thường, vào ngày Chủ nhật lượng khách từ Nha Trang đi Vạn Giã ít hơn nhiều so với chiều ngược lại. Nhưng theo những người đợi xe, mấy tháng gần đây, các chuyến xe đi Vạn Giã lúc nào cũng đông khách, người đi xe luôn ở trong tình trạng phải chen lấn và đứng suốt hành trình.

 

 Không có chỗ, khách phải ngồi ngay trên lối lên xuống xe.
Không có chỗ, khách phải ngồi ngay trên lối lên xuống xe


Nguyễn Anh Khoa, sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho biết: “Ngày Chủ nhật lượng khách như thế này còn ít, chứ vào chiều Thứ sáu thì đông lắm!. Nhiều hôm bọn em phải đợi 2 - 3 lượt mới có xe trống để lên. Trước đây, vào chiều Chủ nhật em về nhà thường là xe trống, thoải mái chỗ ngồi. Nhưng thời gian gần đây, nếu bắt xe tại các trạm dọc đường thì chắc chắn là phải đứng suốt hành trình”. Nhiều sinh viên khác khi đi trên tuyến xe buýt này cũng than phiền vì bị nhồi nhét và phải đứng suốt tuyến. Hứa Hoàng Quốc Huy, sinh viên Trường Đại học Nha Trang than phiền: “Biết là chen chúc, chật chội nhưng cũng phải cố chịu đựng vì đi xe buýt ít tiền hơn các phương tiện khác. Có nhiều hôm khách đông, em phải đứng hơn 2 tiếng đồng hồ trên xe buýt nên rất mỏi chân”.


Đợi khoảng hơn 30 phút, chuyến xe đi Vạn Giã xuất hiện. Tuy trạm đợi ở điểm Quang Trung là đầu tuyến, nhưng khi chúng tôi lên xe đã không còn chỗ ngồi. Nhiều hành khách trên xe đã phải ngồi bệt xuống cả lối lên xuống ở cửa xe. Khi xe đi qua một số điểm dừng dọc đường 2-4, nhiều hành khách thấy xe quá đông nên không dám lên xe. Chị Đoàn Ngọc Minh Hiếu (Nha Trang) cho biết: “Tôi là hành khách thường xuyên của tuyến xe buýt Nha Trang - Vạn Giã. Trước đây, tần suất xe chạy trên tuyến này trung bình khoảng 15 đến 20 phút/chuyến. Từ Tết đến giờ, không hiểu vì sao phải đợi 30 đến 50 phút mới có một chuyến, nhiều hôm đợi cả tiếng mới có một chuyến xuất bến. Chính vì thời gian xuất bến kéo dài, số lượng xe lưu thông ít, trong khi nhu cầu nhiều nên lượng khách liên tục bị dồn ứ; đa số các chuyến đều quá tải”. Trò chuyện với tài xế của Công ty TNHH Quyết Thắng được biết, hiện nay số lượng xe xuất bến ít hơn trước. Ban đầu, tuyến đi Vạn Giã và ngược lại có 12 xe thường xuyên chạy nên chỉ khoảng 20 phút là có một chuyến. Hiện nay, do không có tài xế nên mỗi ngày chỉ có 10 xe chạy trên cung đường này. Đây là nguyên nhân chính khiến lượng khách lúc nào cũng đông.


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng - Nha Trang giải thích: “Vấn đề người dân phản ánh xe đông khách là có. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra vào các giờ cao điểm. Cụ thể, vào sáng Thứ hai hướng từ Vạn Giã vào Nha Trang và chiều Thứ sáu từ Nha Trang ra Vạn Giã. Các chuyến này khi nào cũng đông khách. Hiện công ty vẫn còn dư xe, nhưng chỉ đông khách vào giờ cao điểm nên không thể giải quyết hết được. Các ngày bình thường khác đa số các xe vẫn chạy xe không, rất ít khách nên người dân cũng phải thông cảm cho chúng tôi. Nếu như thực sự lượng khách ở tuyến này đông thì chúng tôi sẵn sàng đưa xe ra chạy, vì đấy chính là lợi nhuận của công ty”.


Ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với chủ đầu tư (Công ty TNHH Quyết Thắng - Nha Trang) để giải quyết tình trạng này, xem họ có thể tăng chuyến được không. Vì đây là tuyến xe buýt không hưởng trợ giá, do đó chủ đầu tư cũng gặp không ít khó khăn”.  


Đình Lâm