Nông dân ở nhiều địa phương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nguồn cung cấp rau xanh khá dồi dào và giá cả không cao.
Nông dân ở nhiều địa phương cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nguồn cung cấp rau xanh khá dồi dào và giá cả không cao.
Nguồn cung cấp rau xanh cho dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi khá dồi dào |
Những ngày này, anh Trần Văn Được - người chuyên thu mua rau, củ ở xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) chạy khắp các nhà vườn để đặt hàng cho dịp Tết. Hàng ngày, anh thu mua rau ở các xã trong vùng rồi nhập cho đầu mối ở chợ Đầm với số lượng khoảng 5 tạ/ngày. Anh Được chia sẻ: “Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn đã đặt hàng những đầu mối cung cấp rau, củ để dự trữ bán dịp Tết với số lượng lớn nên tôi phải đến nhà vườn để xem nguồn cung cấp rau. Vụ rau Tết năm nay nguồn cung khá dồi dào, giá cả thấp và sẽ không tăng cao trong dịp Tết”. Khoảng 1 tháng trước, do nguồn cung cấp rau khan hiếm nên giá rau rất cao, khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg rau ăn lá. Tuy nhiên, hiện nay, rau Tết đã vào chính vụ nên giá chỉ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Tại xã Cam Phước Đông (TP. Cam Ranh), địa phương có diện tích trồng rau, củ khá lớn cũng đang bước vào vụ rau Tết. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nông dân xã Cam Phước Đông đã tập trung sản xuất các loại rau ăn lá được tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: cải, mồng tơi, rau thơm, xà lách, khổ qua, dưa leo... Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất rau an toàn Tiến Ra (xã Cam Phước Đông), mỗi ngày, Tổ liên kết thu mua và bán ra thị trường khoảng 6 tấn rau các loại. Những ngày giáp Tết, số lượng rau, củ thu mua và cung cấp cho thị trường sẽ còn cao hơn. Bên cạnh bỏ mối cho các chợ trên địa bàn TP. Cam Ranh, huyện Cam Lâm, các nhà hàng, đơn vị tổ chức tiệc cưới..., Tổ liên kết còn cung cấp rau cho Siêu thị Co.opmart Cam Ranh với số lượng khoảng 5 tạ/ngày. “Giá cả cung cấp cho siêu thị thường ổn định và cao hơn giá bán cho đầu mối bên ngoài khoảng 500 đồng/kg. Tuy nhiên, sản phẩm đưa vào siêu thị được lựa chọn rất kỹ, có chất lượng cao hơn, đặc biệt phải tuân thủ theo quy định về sản xuất rau an toàn”, ông Tiến nói.
Những ngày giáp Tết, các thành viên trong Tổ liên kết sản xuất rau an toàn xã Ninh Đông (thị xã Ninh Hòa) - mô hình sản xuất rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh được nhận chứng nhận VietGAP cũng khá bận rộn. Ông Trần Hải Đăng - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Đông, Tổ trưởng Tổ liên kết cho biết: “Vụ rau Tết năm nay, nhờ thời tiết khá thuận lợi nên rau đạt năng suất cao. Ngoài 2,8ha rau của Tổ liên kết, toàn xã còn có gần 30ha rau của người dân sản xuất quy mô gia đình cũng đang bước vào chính vụ. Vì vậy, nguồn cung cấp rau xanh cho những ngày trước, trong và sau Tết khá dồi dào”. Sau khi được chứng nhận rau VietGAP (tháng 9-2014), các sản phẩm rau an toàn của Tổ liên kết đã được tiêu thụ tại Siêu thị Co.opmart Nha Trang, Trung tâm thương mại Maximark. Hiện nay, Tổ liên kết cung cấp khoảng 30 - 50kg/ngày cho mỗi siêu thị. Tuy số lượng tiêu thụ còn thấp nhưng đây là điều kiện để người tiêu dùng được tiếp cận với rau an toàn trong dịp Tết.
Ngoài các địa phương có diện tích trồng rau tập trung, ở vùng ngoại ô TP. Nha Trang như các xã: Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương hay xã Diên Phú (huyện Diên Khánh), nhiều gia đình cũng trồng rau nhỏ lẻ. Mặt khác, các vùng rau lớn như Đà Lạt đang bước vào thu hoạch rộ nên giá rau, củ trong dịp Tết sẽ không cao. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm về nguồn cung cấp rau, củ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
MAI HOÀNG