09:06, 15/06/2014

Cách nướng đồ ăn không độc hại

Tẩm ướp thực phẩm với nước xốt trước khi nướng, lật qua lật lại liên tục trong khi nướng... sẽ giúp hạn chế tối đa thành phần độc hại phát sinh.

Tẩm ướp thực phẩm với nước xốt trước khi nướng, lật qua lật lại liên tục trong khi nướng... sẽ giúp hạn chế tối đa thành phần độc hại phát sinh.

Đồ nướng, đặc biệt là các loại thịt nướng hiện nay không được nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư.

Bởi trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm cùng với lượng dầu được dùng để phết thêm lên chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện) và cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư. PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

 


Ngoài ra, khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác, điển hình là HCA (heterocyclic amine). Những loại thịt có nhiều mỡ như thịt lợn, thịt dê... chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu protein ở nhiệt độ cao như nướng, rán.

Để hạn chế tối đa thành phần độc hại phát sinh trong quá trình nướng món ăn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người nội trợ nên lưu ý:

- Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng. Nước xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho thực phẩm. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao.

- Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

- Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

- Thường xuyên lật qua lật lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.

- Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.

- Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. An toàn nhất là chọn nướng những thực phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo.

- Khi ăn món nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì đó là chỗ chứa nhiều chất độc nhất.

- Mỗi tuần chỉ nên ăn món nướng không quá 2 lần.

P.V (St)