Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ tiết lộ có mối tương quan chặt chẽ giữa nước ngọt và tăng huyết áp.
Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ tiết lộ có mối tương quan chặt chẽ giữa nước ngọt và tăng huyết áp. Theo đó, nước ngọt thậm chí có thể gây tăng huyết áp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nó có thể gây ra tăng huyết áp bằng cách hạ oxit nitric trong cơ thể, từ đó làm các mạch máu co lại.
Các nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 410.000 người. Có 26% đến 70% những người dùng nước ngọt nhiều khả năng phát sinh bệnh tăng huyết áp hơn so với những người không dùng chúng. 87% thanh thiếu niên dùng nước ngọt mỗi ngày 3 lần hoặc nhiều hơn có thể phát sinh bệnh tăng huyết áp.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng huyết áp có thể do phản ứng với muối trong một số nước ngọt.
Can thiệp nhằm giảm lượng tiêu thụ nước ngọt nên là một phần không thể thiếu trong chiến lược y tế công cộng để giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp. Nước ngọt thường gắn liền với bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Lược dịch)