Các loại cá da trơn như cá basa, cá trê, cá kèo hoặc lươn… dùng chế biến món ăn rất ngon, nhưng thường có mùi tanh và nhớt. Một vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn "hô biến" mùi tanh và sơ chế sạch thực phẩm trước khi nấu.
Các loại cá da trơn như cá basa, cá trê, cá kèo hoặc lươn… dùng chế biến món ăn rất ngon, nhưng thường có mùi tanh và nhớt. Một vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn “hô biến” mùi tanh và sơ chế sạch thực phẩm trước khi nấu.
Với các loại da trơn, cách làm sạch nhớt đơn giản nhất là dùng tro bếp hoặc trấu chà mạnh rồi rửa lại, cá sẽ sạch và hết mùi tanh. Nhưng nếu không có tro, trấu, bạn có thể dùng giấm, chanh, muối để làm sạch lớp nhớt, sau đó tùy loại mà sơ chế.
Lươn: Khi mua lươn nguyên con còn sống, không nên dùng nước sôi làm chết vì thịt lươn sẽ bị cứng lại. Để làm sạch nhớt, cho lươn vào thau, dùng rổ đậy lại, chế giấm vào, lươn sẽ tự quẫy mạnh làm tuột nhớt. Khi lươn không còn quẫy nữa thì lấy ra, dùng muối chà lại cho hết nhớt, rửa lại bằng nước chanh pha loãng. Rút hai đường chỉ dọc theo xương sống lươn, moi bỏ ruột, chặt mỏ, đuôi, cắt rún, sau đó rửa lại cho sạch.
Cá tra, cá chình, cá trê: Với các loại cá lớn, bạn có thể dùng dao cạo sạch nhớt. Trước khi cạo, cho muối vào chà sạch cá, vắt chanh hoặc đổ giấm vào rồi chế nước ấm vào (không nên dùng nước sôi vì sẽ làm tróc da cá), để vài phút cho chất nhớt đông lại sau đó dùng dao cạo sạch nhớt cá.
Cá kèo: Có thể dùng vôi hoặc muối. Cho cá vào bao lưới, rắc muối vào chà mạnh, cá sẽ vuột hết nhớt, lấy cá ra rửa lại nước muối hoặc nước chanh. Hoặc dùng vôi ăn trầu cho lên cá, sau đó lấy lá chuối xát mạnh, cá sẽ hết nhớt và mùi tanh.
Sau khi làm sạch nhớt, có thể dùng nước vo gạo rửa cá sau đó rửa lại bằng nước sạch, nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
P.V (St)