Hiện nay, thị trường nấm linh chi có nhiều loại khác nhau. Ngoài các loại linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, tại Việt Nam còn có linh chi trồng và linh chi mọc hoang được người dân khai thác. Linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc rất giống nhau nên người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn.
Hiện nay, thị trường nấm linh chi có nhiều loại khác nhau. Ngoài các loại linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, tại Việt Nam còn có linh chi trồng và linh chi mọc hoang được người dân khai thác. Linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc rất giống nhau nên người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Một số công ty rao bán linh chi trồng tại Việt Nam, Hàn Quốc nhưng thực chất là linh chi Trung Quốc, có giá rẻ nhất khoảng 150.000 đồng/kg. Linh chi Việt Nam tùy chủng loại có giá dao động từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Linh chi Hàn Quốc từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/kg.
Hiện nay, nhiều nơi quảng bá bán nấm linh chi “rừng” hoặc “tự nhiên” nhưng thực tế linh chi tự nhiên không còn nhiều do khai thác cạn kiệt từ hơn 20 năm nay. Người tiêu dùng cần lưu ý việc có thể mua phải linh chi đã bị chiết xuất hết chất bổ dưỡng, dù hình dáng bên ngoài không có gì thay đổi; chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nuôi trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, có hiệu quả. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng (màu vàng nghệ thường không tốt, vì không phải là màu tự nhiên của nấm), chọn nấm có mùi thơm dễ chịu, không hắc.
V.T (Tổng hợp)