Cũng giống như các món gỏi khác, gỏi hải sản có cách làm không cầu kỳ nhưng lại là món khai vị giàu dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác và vị chua ngòn ngọt sẽ làm cho món ăn dễ chịu hơn khi thưởng thức vào những ngày nắng nóng.
Cũng giống như các món gỏi khác, gỏi hải sản có cách làm không cầu kỳ nhưng lại là món khai vị giàu dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác và vị chua ngòn ngọt sẽ làm cho món ăn dễ chịu hơn khi thưởng thức vào những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- Mực ống: 100g
- Tôm: 100g
- Nghêu: 150g
- Đậu que: 50g
- Hành tây: 50g
- Cà rốt: 50g
- Dưa leo: 70g
- Mè: 30g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Giấm: 100ml
- Chanh: 2 trái
Cách làm
Mực ống lột bỏ màng, sơ chế thật sạch, luộc chín, thái khoanh vừa ăn. Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ chừa phần đuôi, bỏ đầu, chẻ làm đôi theo chiều dọc (chẻ tôm sao cho hai phần vẫn dính vào nhau). Nghêu ngâm nước muối loãng khoảng 3 tiếng cho nhả hết cát, rửa sạch, hấp chín, tách bỏ vỏ. Hành tây lột vỏ, thái sợi. Cà rốt bào vỏ, thái sợi. Đậu que thái khúc, dưa leo thái lát mỏng. Ngâm đậu que, cà rốt, dưa leo vào nước giấm có pha chút đường để khoảng 20 phút sau đó vớt ra, vắt ráo, để sang 1 bên.
Nước trộn gỏi: Trộn đều 3 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, nước chanh, 1 muỗng canh tương ớt.
Bày tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa sao cho đẹp mắt sau đó rưới đều nước trộn gỏi lên trên và rắc mè rang vàng lên trên cùng là được.
Thưởng thức
Trộn đều hỗn hợp lên để các nguyên liệu ngấm gia vị sau đó thưởng thức cùng bánh phồng tôm chiên giòn (chỉ khi nào thưởng thức mới nên trộn nước gỏi lên).
P.V (St)