Để món bún này thơm ngon, khâu quan trọng nhất chính là làm thế nào để khử sạch mùi hôi ở vịt.
Để món bún này thơm ngon, khâu quan trọng nhất chính là làm thế nào để khử sạch mùi hôi ở vịt.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt béo (đủ cho khẩu phần ăn 4 người).
- Măng lá và măng củ.
- Mùi tàu (ngò gai), húng quế, hành lá, gừng, rượu trắng, chanh, ớt, tỏi, gia vị…
Cách làm:
- Vịt làm sạch lông, lấy hai thìa muối hạt to xát đều trong và ngoài. Để 5-10 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp tục chà xát vịt thật kỹ bằng gừng thái chỉ, ½ bát ăn cơm rượu trắng. Công đoạn này mất khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục xả sạch vịt dưới vòi nước.
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, thoa đều khắp mình vịt và cả bên trong, rồi đặt lên rổ cho ráo. Chặt riêng đầu, cổ, cánh và thân.
- Măng thái để sẵn, luộc qua 3-4 nước cho đỡ mùi. Nếu muốn giảm vị chua có thể xào qua với muối
- Phần thân vịt cho vào nồi nước có sẵn gia vị, củ gừng nướng hơi cháy, đun với lửa vừa phải sao cho thật mềm.
- Phi thơm hành củ khô, cho đầu cổ, cánh, chân chặt khúc vừa ăn vào đảo, nêm chút mắm, gia vị, tiêu cho đậm đà, tiếp đến cho măng đã xào vào. Đợi khi nồi nước dùng được, vớt thân vịt ra, đổ đầu cổ và măng vào.
Thịt vịt sau khi chặt xếp lên đĩa cho đẹp, nồi nước dùng dậy mùi thơm, thêm đĩa bún, cùng đĩa rau mùi tàu, húng và tất nhiên không thể thiếu cả bát nước chấm ớt tỏi.
P.V (St)