10:02, 16/02/2012

Món ăn: Xúp nấm - món khai vị hoàn hảo

Vị ngọt của nước dùng, vị chua nhẹ của giấm đỏ hòa quyện với vị giòn giòn của măng vàng, mềm thơm của nấm khiến món xúp trở nên thật thanh nhẹ và khác biệt!

Vị ngọt của nước dùng, vị chua nhẹ của giấm đỏ hòa quyện với vị giòn giòn của măng vàng, mềm thơm của nấm khiến món xúp trở nên thật thanh nhẹ và khác biệt!

Nguyên liệu:

- 2 - 3 tai nấm đông cô

- 1 - 2 thanh măng vàng

- 200gr thịt bò bằm

- 2 thìa cà phê dầu mè

- 2 thìa cà phê giấm đỏ

- 1 lòng trắng trứng gà

- 1 muỗng cà phê bột ngô hay bột năng

- Hạt tiêu, nước tương.

Cách làm:

Thịt bò bằm ướp với 1 thìa cà phê muối trong khoảng 30 phút .

Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch rồi thái lát mỏng, nhỏ.

Măng vàng rửa sạch, xé hoặc tước thành những sợi nhỏ.

Luộc sơ măng tầm 5 phút cho măng mềm và bớt mùi chua, sau đó đổ ra rổ, xả sạch bằng nước lạnh rồi để ráo. Nếu bạn mua măng ở chợ và sợ măng có chất bảo quản thì bạn nên luộc măng 2 lần, khi luộc nhớ mở vung cho chất độc bay hết nhé!

Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, đổ thịt bò vào xào chín.

Thêm nấm đông cô vào xào chung với thịt bò.

Châm thêm nước lạnh vào nồi thịt, đun sôi.

Khi nồi nước sôi bạn thêm măng vàng vào, nêm chút nước tương, muối, bột nêm và giấm đỏ.

Đánh tan lòng trắng trứng trong bát, hòa bột ngô với khoảng 1 thìa canh nước. Lần lượt rót bột ngô rồi tiếp đến là lòng trắng trứng vào nồi xúp, vừa rót vừa khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để tạo thành những sợi vân mảnh cho món xúp đẹp mắt hơn.

Khi nồi xúp sôi lại thì bạn tắt bếp, rắc hạt tiêu.

Múc xúp ra bát, dùng nóng với ớt sa tế và chút giấm đỏ.

Món xúp này có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi ăn nồi xúp được đặt trên một bếp lửa liu riu để giữ độ nóng cho xúp.

Vị ngọt của nước dùng, vị chua nhẹ của giấm đỏ hòa quyện với vị giòn giòn của măng vàng, mềm thơm của nấm khiến món xúp trở nên thật thanh nhẹ và khác biệt so với những món xúp mà trước đây mình đã từng thử.

P.V (St)