01:01, 24/01/2012

Đổi món với bún măng vịt thơm ngon

Trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, ....

Trong cái lạnh của những ngày cuối năm, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, cùng với cái vị hăng của măng khô như đang thấm dần vào vị giác.

Bún măng vịt ăn kèm với vài lát chanh tươi, rau muống chẻ sợi, bắp chuối thái rối và chén mắm gừng pha đặc sẽ là món lý tưởng để cả nhà quây quần bên bàn ăn và thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Nửa con vịt

- Nửa gói măng khô

- 1 muỗng dầu ăn

- 1 tép tỏi băm

- 3 nhánh hành, thái nhỏ

- 1 ít gừng tươi

- 300g bún tươi sợi nhỏ

- 3 củ hành, cắt nhỏ

- Rau răm, mùi tàu cắt nhỏ

- 1 muỗng hành phi

- Chanh, ớt, nước mắm, tiêu, đường

- Nửa bát mắm gừng

Cách làm:

- Cho nước, vịt, hành và gừng thái mỏng vào nồi lớn, đun sôi trên lửa lớn, vớt bọt. Giảm nhiệt, cho 1 ít muối và đường vào nấu trong 20-25 phút.

- Vớt vịt ra khỏi nồi, làm nguội bằng nước đá. Cắt thịt vịt thành miếng lớn. Lọc nước dùng qua vải rây, trút lại vào nồi đun sôi, nêm thêm nước mắm vừa ăn.

- Ngâm măng vào nước ấm qua một đêm trước cho nở. Xé sợi, luộc 3 lần, để ráo. Đun nóng chảo, cho dầu, tỏi và hành vào phi thơm, cho măng vào xào trong 5 phút. Nêm mắm và tiêu vừa ăn.

- Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, hành phi, rau răm, mùi tàu và hành lá lên trên. Rưới nước dùng ngập tô, rắc thêm tiêu. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi xắt múi, ớt và một đĩa rau sống.

P.V (St)