Món ăn này hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại cực kỳ đẹp mắt và có vị thơm ngọt của hải sản và vỏ cam, hòa trong vị chua dìu dịu của cà chua rất độc đáo.
Nguyên liệu:
- 1kg hải sản (Phi lê cá, ngao, sò, trai, tôm to... tùy thích).
- Rượu vang trắng.
- Bột nghệ, muối, dầu olive, tỏi tây, hành tây.
- 2 tép tỏi băm.
- Vỏ cam hoặc quýt.
- 3 quả cà chua.
- Thìa là, rau mùi.
Cách làm:
- Tỏi tây, hành tây và tỏi băm nhỏ, cho dầu vào một cái nồi lớn, cho hành tỏi vào phi thơm trên lửa vừa.
- Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu, cho vào xào chung cùng hành tỏi, thêm chút gia vị cho cà chua nhanh mềm, đổ thêm nước sôi vào đun cùng.
- Nạo mỏng vỏ cam quýt, cho vào nước dùng cùng với một thìa rượu vang trắng, thìa là, rau mùi xắt nhỏ. Hòa tan một chút bột nghệ đổ vào cùng cho màu của nước dùng được vàng đẹp hấp dẫn.
- Khi nước dùng sôi, đổ qua một cái nồi sạch, có lưới lọc để lọc hết cặn cà chua và hành, tỏi.
- Tôm to rửa sạch, bóc vỏ, cá thái con cờ, sò, trai, ngao đánh sạch vỏ, cho vào nước dùng đang sôi trên lửa nhỏ theo thứ tự tôm lớn, sau hai phút cho thêm ngao, sò, trai... Cuối cùng cho cá vào.
- Chỉ vài phút là hải sản đã chín, nêm nếm gia vị, bạn múc ra bát, cho thêm vài cọng thìa là lên trên. Nếu bạn muốn món ăn được chua hơn, có thể cho một trái me vào nước dùng ngay lúc đầu, tùy vào khẩu vị của bạn!
P.V (St)