12:10, 06/10/2011

Món ăn: Cà dầm tương ớt

Miền Trung vào mùa thu thường có mưa bão thất thường, nên nhiều bà nội trợ muối hũ cà pháo trong nhà, phòng khi không đi chợ được.

 
Miền Trung vào mùa thu thường có mưa bão thất thường, nên nhiều bà nội trợ muối hũ cà pháo trong nhà, phòng khi không đi chợ được.

Chọn những quả cà không non quá, cũng không già quá, da trắng, căng bóng, không bị sâu. Thử cà bằng cách đưa lên miệng cắn nhẹ, nhìn trong ruột thấy hạt còn non và không đắng là cà ngon. Khi cắt cuống cà phải cẩn thận để không chạm vào thịt cà, như thế cà mới để được lâu, ít bị úng nước do không ngấm vào bên trong.

Phơi cà trong bóng râm cho héo, rửa sạch để ráo, xếp vào lọ thủy tinh chế hỗn hợp nước muối đun sôi để nguội, thêm ít tỏi, riềng giã nhỏ và đường để cà mau lên men. Dùng vỉ nén để cà ngập hẳn trong nước rồi đậy kín nắp lọ. Khoảng một tuần là cà “chín”, ăn giòn và có vị chua. Vớt dưa cà, rửa sạch nước váng, bổ đôi, cho vào lọ thủy tinh, thêm tương ớt, riềng, tỏi, đường, bột ngọt, để ăn dần.

P.V (St)