400 gram thịt ba chỉ (ba rọi); 50 gram mắm tôm khô; 2 củ hành khô hoặc 1 củ hành tím cỡ vừa; 1 mẩu gừng nhỏ; ½ củ sả; 2 – 3 thìa nước hàng (chưng từ 1 thìa đường); Dầu ăn; Nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt.
400 gram thịt ba chỉ (ba rọi); 50 gram mắm tôm khô; 2 củ hành khô hoặc 1 củ hành tím cỡ vừa; 1 mẩu gừng nhỏ; ½ củ sả; 2 – 3 thìa nước hàng (chưng từ 1 thìa đường); Dầu ăn; Nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt.
Cách làm:
1. Mắm tôm pha loãng với chút nước và 1 thìa đường. Tầm ½ bát con ăn cơm là vừa. Ở nhà nếu dùng mắm tôm dạng nước thì bạn chỉ cần pha với đường thôi.
2. Lấy 1 củ hành khô mang đi bóc vỏ và thái lát mỏng. Đun nóng 1 thìa con dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành. Đến khi hành bắt đầu chuyển vàng thì đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sôi liu riu tầm 1-2 phút (vừa chưng vừa khuấy đều). Đổ ra bát, để nguội.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm tôm vừa chưng, 1 thìa café gia vị (dùng bột canh Hải Châu), nước hàng. Bọc kín. Nếu trời mát thì để ngoài trời khoảng 5-6 tiếng, không thì cho vào tủ lạnh cũng được. Nếu để qua đêm được thì càng ngon.
3. Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành khô còn lại. Gừng xắt lát mỏng, thái chỉ (gừng không nên cho quá nhiều, dùng khoảng 4-5 lát thôi). Sả bằm nhỏ.
4. Làm nóng 1 thìa café dầu ăn trong chảo (cho thật ít dầu ăn thôi, vì thịt ba chỉ cũng nhiều mỡ rồi). Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ thịt đã ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho nốt sả vào. Nếm lại, nếu thiếu mặn thì cho thêm nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn). Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và chín vàng đều (thơm nức mũi).
Và thế là bạn đã có món thịt ba chỉ chưng mắm (tôm) mang đậm hương vị của mắm tép chưng thịt Hàng Bè rồi.
P.V (St)