Đây là món ăn rất phổ biến trong mâm cơm gia đình, nhưng để làm chúng ngon, thật sự bạn đã biết?
Nguyên liệu:
500g sườn
1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
4-5 tép tỏi
Giấm táo (ở dưới có hình chai dấm mình dùng nhé)
Đường
Nước ép táo
Xì dầu
Cách làm:
- Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 thìa muối.
- Đun lửa to, đợi nước sôi (sẽ thấy có rất nhiều bọt hiện ra, rất là không sạch, đây là lí do chính để luộc sườn nước đầu). Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt.
- Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.
- Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.
- Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- Đun nóng 2 thìa dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen và bám vào sườn).
- Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được)
- Pha nước xốt chua ngọt:
Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 thìa nước lã, 4 thìa giấm (có thể thay thế bằng nước cốt me), 3 thìa nước ép táo (không bắt buộc) và đường tùy khẩu vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.
Về định lượng thì ở trên là mình pha theo khẩu vị của mình, các bạn có thể điều chỉnh cho vừa miệng của gia đình nhé, tóm lại là có đủ vị chua, ngọt và hơi mặn (vì sườn đã mặn rồi) là được.
- Xếp sườn vào chảo. Đổ nước sốt chua ngọt. Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt.
Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở. Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước xốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước xốt.
P.V (St)