07:05, 15/05/2011

Món ăn: Gà nướng sả mạch nha thơm lừng

Món ăn này dùng phương pháp nướng để bớt dầu mỡ, nếu chiên thì dùng cách chiên áp chảo nhỏ lửa. Chiên áp chảo không cần dùng nhiều dầu, miếng gà chiên ra cũng rất ngon.

 
Món ăn này dùng phương pháp nướng để bớt dầu mỡ, nếu chiên thì dùng cách chiên áp chảo nhỏ lửa. Chiên áp chảo không cần dùng nhiều dầu, miếng gà chiên ra cũng rất ngon.

Món dưới đây tôi không dùng nguyên con gà mà chỉ dùng phần cánh gà, cánh gà mau thấm gia vị và mau chín, dùng chung với bánh mì hay cơm đều ngon, chấm ít muối tiêu chanh càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:


- 1kg cánh, lườn hoặc đùi gà

- 100g sả băm nhuyễn

- 1 trái ớt sừng

- 2 tép tỏi băm

- 2 củ hành tím băm

- 1/4 muỗng cà phê bột đậu khấu

- 1/4 muỗng cà phê bột ngò

- 2 muỗng nước mắm ngon

- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

- 1 muỗng súp kẹo mạch nha hoặc mật ong

- Một chút xíu nước màu

Cách làm:


Gà đã ướp gia vị cho vô khay

Gà rửa sạch dùng giấy thấm cho ráo nước, cho vào tô cho sả, nước mắm, bột đậu khấu, bột ngò, ớt băm, tiêu, nước màu, hành tỏi băm, muối đường nêm nếm cho vừa ăn.

Dùng tay trộn đều để 1 giờ cho thấm gia vị, dùng một cái khay lót giấy nhôm bên dưới, phết lên một lớp dầu ăn rồi sắp từng miếng gà vô.

Mang nướng trong lò khoảng 200 độ C (tùy lò) nướng độ mười phút mang khay gà ra, thấy phần mặt gà vàng thì lật ngược phía dưới miếng gà lại, nướng tiếp độ mười phút nữa.

Quét mạch nha lên mặt. Lúc này mấy miếng gà đã vàng cho khay gà ra, mạch nha pha với nước sôi cho tan, không cho quá nhiều nước sôi, quậy đều. Dùng cọ nhúng nước mạch nha quét lên mặt thịt gà, quét đều hai mặt.

Sau đó cho trở lại vào lò nướng tiếp chừng 2 phút nữa là được. Cho gà lên dĩa dùng nóng. Ăn chung với rau xà lách trộn dầu dấm và vài lát cà chua rất ngon.

P.V (St)