Để lựa chọn được trái thơm tươi ngon, bạn hãy chú ý đến những yếu tố sau.
1. Màu sắc
Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua thơm. Phần cuống thơm là nơi cho biết độ ngọt của trái thơm.
1. Màu sắc
Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua thơm. Phần cuống thơm là nơi cho biết độ ngọt của trái thơm. Nếu trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Nếu thơm không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
Không nên chọn trái thơm còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.
2. Mùi thơm
Để kiểm tra mức độ tươi và chín của thơm, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Ngược lại những trái thơm quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt.
3. Cảm nhận bằng tay
Trái thơm chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái thơm quá chín thường bị nhăn. Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái thơm đã bị hư hỏng.
4. Phần ngọn thơm
Phần ngọn thơm tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái thơm quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.
Lưu ý: Chỉ nên chọn mua thơm khi bạn có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa cần dùng đến, nên để thơm ở nơi mát, tránh ánh nắng và không để quá 2 đến 3 ngày.
P.V (St)