Khi làm món gỏi cuốn, bánh đa phải có độ mềm, dẻo, nếu khô quá có thể lau nhanh bằng khăn ẩm hoặc đặt gói bánh đa lên rổ rau cho hút ẩm dễ cuốn. Khi cuốn phải thật chặt tay mới ngon.
Nguyên liệu:
Nước chấm:
- 2 thìa tương đậu nành
- 1 thìa súp bơ đậu phộng
- 1 thìa gan xay
- 1 củ hành khô
Gỏi
- 2 cây rau xà lách
- Rau mùi, thơm, kinh giới
- 1 củ cà rốt
- 1 củ đậu
- 1 lạng bún
- 2 lạng thịt luộc/ rán/ xá xíu
- 50g giò
- 1 cây lạp xưởng tươi
- Bánh đa nem
Thực hiện
Làm nước chấm:
Phi thơm hành khô, đổ gan vào xào chín, đổ tương đậu nành và chút nước (nước dừa càng ngon), thìa bơ đậu phộng, đảo đều, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sanh sánh là được.
Gỏi
1. Rau nhặt sạch, vẩy khô.
- Cà rốt, củ đậu gọt vỏ, bào sợi
- Lạp xưởng luộc hoặc nướng qua thái sợi
- Giò thái sợi
- Thịt luộc thái miếng mỏng, khổ dài
2. Đặt một chiếc bánh đa nem (loại nhỏ) lên đĩa, xếp rau sống, cà rốt, củ đậu, vài sợi bún rồi tiếp đến thịt, lạp xưởng, giò, vào 1/3 bánh đa nem, gói gọn.
Lưu ý: Bánh đa phải có độ mềm, dẻo, nếu khô quá có thể lau nhanh bằng khăn ẩm hoặc đặt gói bánh đa lên rổ rau cho hút ẩm dễ cuốn.
- Khi cuốn phải thật chặt tay mới ngon.
P.V (St)