Nguyên liệu:
- 1 kg giò heo, cạo rửa sạch bằng nước muối, chặt khoanh tròn vừa ăn.
- 4 tép sả, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 3cm, đập dập
- 100g đậu phộng, ngâm nước, lột sạch vỏ lụa, luộc chín....
- 1 kg giò heo, cạo rửa sạch bằng nước muối, chặt khoanh tròn vừa ăn.
- 4 tép sả, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 3cm, đập dập
- 100g đậu phộng, ngâm nước, lột sạch vỏ lụa, luộc chín
- 50g nấm mèo, ngâm xả sạch, tai lớn cắt làm đôi
- 50g mè trắng, rang vàng
- 1 củ nghệ tươi, gọt vỏ rửa sạch, giã nhuyễn, vắt nước cốt
- 2 trái ớt chín, rửa sạch, xẻ dọc làm đôi, bỏ hạt
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê hành băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Một ít ngò rí, bỏ gốc, rửa sạch
Thực hiện:
- Đun nóng dầu, cho giò heo vào chảo chiên áp chảo vừa vàng mơ (có thể nướng vàng mơ nguyên chân giò sau đó chặt từng miếng), vớt ráo dầu.
- Ướp giò heo vừa chiên với gia vị, tiêu, củ hành băm, đường, một chút nước tương, để khoảng 30 phút cho thấm.
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho sả và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục, cho giò heo đã ướp, nước cốt nghệ vào trộn đều, cho nước sôi vào ngập mặt thịt, hớt bọt thường xuyên, đun với lửa liu riu, cho đậu phộng vào nấu chung.
Khi giò sắp mềm, cho nấm mèo, ớt chín vào, nấu sôi lại, nêm lại gia vị vừa ăn.
P.V (ST)