04:02, 26/02/2011

Món ăn: Thịt heo nướng hẹ

Người ta thường dùng hẹ để muối chua với giá đậu, hay món canh hẹ nấu với đậu hũ và thịt băm. Đặc biệt, hẹ còn là một vị thuốc quý trong thiên nhiên.

Người ta thường dùng hẹ để muối chua với giá đậu, hay món canh hẹ nấu với đậu hũ và thịt băm. Đặc biệt, hẹ còn là một vị thuốc quý trong thiên nhiên. Mời các bạn vào bếp để tìm hiểu công thức làm món ăn tốt cho sức khỏe có tên "Thịt heo nướng bông hẹ".

Nguyên liệu:
 
- 500g nạc lưng heo, thịt có gân và mỡ nên món nướng sẽ không bị khô.

- 300g bông hẹ, cắt khúc khoảng 5cm

- 100g hẹ lá, xắt nhỏ

- Hành, tỏi băm, vắt lấy 1 muỗng súp nước cốt

- 1/2 muỗng cà phê ớt bột

- Hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, tiêu, muối, đường, dầu điều, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Nạc lưng xắt lát mỏng, khoảng 3 ngón tay, dùng búa dần sơ cho thịt mềm.

- Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, 1 muỗng súp nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp nước cốt hành, tỏi, 1 muỗng súp dầu điều, 2 muỗng súp dầu ăn, trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị.

- Trải miếng thịt heo ra khay, xếp vài cọng bông hẹ vào cuốn tròn lại, để đầu bông hẹ lộ ra ngoài cho đẹp. Cứ như thế lần lượt thực hiện cho đến hết.

- Xếp cuốn thịt lên vỉ nướng với than hồng cho chín vàng đều. Nếu cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 250 độ C.

- Lấy cuốn thịt ra đĩa.

- Đun nóng 3 muỗng xúp dầu ăn, tắt bếp, cho lá hẹ xắt nhỏ vào dầu nóng làm mỡ hẹ.

- Rưới mỡ hẹ lên đĩa thịt nướng.

Thưởng thức:

- Món này dùng với bánh hỏi, rau sống, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Lưu ý: Cắt heo mỏng để nướng mau chín hơn, hẹ không cần nướng quá chín để còn độ ngọt. Bản chất của hẹ nướng sơ sẽ ngon hơn nướng quá chín hoặc nấu quá chín sẽ làm cọng hẹ bị dai, mất ngon.

P.V (St)