Nem là một trong số những món ăn dân tộc rất ngon. Có lẽ đã là người Việt nam thì không ai không yêu thích món này. Sau đây là phương pháp chế biến món nem dùng loại nem rế làm vỏ bọc, ăn kèm với bún.
Nguyên liệu:
Bún: 2kg
Thịt ba chỉ: 500g
Trứng gà: 2 quả
Miến: 50g.
Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, giá: Mỗi thứ một ít.
Gia vị đủ dùng.
Nem rế: 2 túi
Chuẩn bị rau sống ăn kèm
Cách làm:
1. Làm nhân:
Thịt ba chỉ rửa sạch, trùng qua nước nóng cho hết mùi hôi rồi băm nhỏ, cho vào bát to. Mục nhĩ, nấm hương, miến ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm, hành lá cắt bỏ gốc và phần ngọn bị úa, giá đỗ loại bỏ những cây úa.
Tất cả các nguyên liệu trên mang rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào bát thịt. Đập 2 quả trứng vào, cho thêm bột canh, mì chính, tiêu vừa đủ vào hỗn hợp nhân và trộn đều.
2. Cuộn nem và rán:
Trải bánh đa nem ra một cái thớt sạch, cho một thìa nhân to lên trên, dàn đều sang hai phía sao cho độ dài bằng độ dài dự định của nem. Gấp hai đầu để giữ nhân bên trong rồi cuộn tròn đều.
Nem cuộn xong chiếc nào cho vào chảo dầu nóng rán luôn. Để lâu bánh đa sẽ bị ỉu, rán sẽ không giòn nữa. Lần lượt vừa cuộn vừa rán cho đến khi hết nhân (hoặc hết vỏ)
3. Trình bày sản phẩm:
Bày sản phẩm ra đĩa. Yêu cầu nem rán vàng đều. Nhân chín, không bị xát, vỏ giòn.
Có thể cắt nem thành các đoạn nhỏ hơn. Nên ăn khi nem còn nóng, để ăn kèm với bún, nước mắm đã pha chế (chanh, tỏi, ớt, đường, tiêu….) và các loại rau thơm.
P.V (St)