Mỗi món ăn lại có cách thức chế biến và thời gian cho gia vị khác nhau. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:
1. Cho gia vị khi thức ăn gần chín
Khi chế biến các món thịt xào, rau xào, hay những thực phẩm có thời gian chế biến nhanh không nên cho gia vị khi thức ăn vẫn còn trên chảo nóng, đó là lời khuyên của các nhà khoa học Trung Quốc.
Nên tắt bếp, bắc chảo ra ngoài sau đó mới cho gia vị, làm như vậy không chỉ giữ được mùi vị cho thức ăn, mà còn đảm bảo các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không biến chất.
2. Cho gia vị/muối trước khi chế biến
Nên cho muối và các gia vị cần thiết 1 lần trước khi nấu đối với những món ăn cần nhiều thời gian chế biến như món kho, om, hầm vv…như thế sẽ đảm bảo gia vị được ngấm vào thức ăn.
3. Cho gia vị trước khi ăn
Không phải tất cả các món ăn đều cho gia vị trong quá trình chế biến. Đối với những thực phẩm ăn nhanh và ăn sống như dưa leo, salat, rau ăn sống thì có thể cho gia vị trước khi ăn. Vì gia vị để lâu sẽ tự chuyển thành dạng nước, các thành phần dinh dưỡng và hóa học trong gia vị cũng vì thế mà sẽ bị thay đổi.
Chỉ dùng gia vị ngay trước khi ăn đối với các món ăn nhanh và ăn sống.
P.V (St)