Bạn nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
Đừng bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng hơn, bị mất mùi vị, bị héo. Bạn hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.
Chế biến khoai lang thế nào?
Nướng: Đây là cách dễ nhất, bạn rửa sạch khoai, bật lò nướng lên 200 độ C, cho khoai vào nướng trong khoảng 45 phút. Đến khi xiên nĩa vào thấy khoai mềm là được.Lấy khoai ra để nguội, bóc vỏ và thưởng thức.
Luộc: Gọt vỏ khoai trước, cắt miếng, cho vào nồi đổ xâm xấp nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa hầm đến khi khoai mềm, bỏ phần nước đi, để khoai ráo nếu không khoai sẽ ngấm nước và bị nát. Cách làm này cho trẻ em ăn rất thích hợp
Hấp – đồ: Cho khoai vào nồi hấp đổ một cm nước, đun sôi rồi nhỏ lửa. Hơi nước sẽ bốc lên hấp chín khoai, hấp trong 10 - 15 phút là khoai chín.
Lò vi sóng: Bọc khoai trong giấy bạc và cho vào lò vi sóng ở mức độ cao nướng trong 5 phút. Khi lò tắt tiếp tục để khoai trong giấy bạc 5 phút nữa để khoai tự chín thêm, thử thấy khoai mềm là được.
Nướng khoai trên bếp than, có thể gọt khoai thái miếng rồi nướng trên vỉ hoặc để cả củ nướng cũng ngon nhưng sẽ mất thời gian hơn, khoảng 40 phút.
Thường các bà mẹ cho con ăn bột gạo và các loại ngũ cốc nhưng ngày càng nhiều cha mẹ biết kết hợp các loại đồ ăn hơn.
Khoai lang rất tốt cho tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và chống táo bón. Và tất nhiên là vị của nó rất ngon, vị ngọt tự nhiên mà các em bé rất thích.
P.V (St)