Cách thông thường nhất và hữu hiệu nhất là cho thêm ít rượu trắng, gừng, hành hoặc giấm. Vì thành phần gây ra mùi tanh trong tôm cá dễ dàng hoà tan trong rượu…
Khi nấu nướng, nhiệt độ tăng, cồn bốc hơi và mang theo thành phần gây ra mùi tanh trong tôm cá, làm cho tôm cá được thơm hơn.
Giấm khử được mùi tanh là vì thành phần acid trong giấm có thể trung hoà thành phần mang tính kiềm gây mùi tanh trong tôm cá làm cho mùi tanh giảm dần.
Trên lưng cá chép, hai bên có hai sợ gân trắng, đó chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh. Khi làm cá, tước bỏ hai sợi gân đó đi thì cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
P.V (St)