Hầu hết chúng ta đều thấy cá ba sa và cá tra rất giống nhau về hình dáng và màu sắc. Cá tra có giá trên thị trường thấp hơn cá ba sa nhưng đôi khi bà nội trợ lại phải bỏ món tiền lớn hơn mua cá ba sa nhưng lại nhầm với cá tra.
Hầu hết chúng ta đều thấy cá ba sa và cá tra rất giống nhau về hình dáng và màu sắc. Cá tra có giá trên thị trường thấp hơn cá ba sa nhưng đôi khi bà nội trợ lại phải bỏ món tiền lớn hơn mua cá ba sa nhưng lại nhầm với cá tra.
Cá basa du nhập từ Campuchia, chỉ phù hợp nuôi trên các dòng nước chảy có mật độ oxy cao. Vùng An Giang, Đồng Tháp ở thượng nguồn của sông Cửu Long có mật độ oxy cao hơn và dòng chảy giống với điều kiện nuôi ở Campuchia nhất. Do đó cá basa ở đây ngon hơn hẳn các vùng khác, thịt dai và săn chắc hơn.
Để giúp các bà nội trợ lựa chọn đúng loại cá này, xin tư vấn một vài điều nho nhỏ để bạn lựa chọn đúng cá ba sa.
Bạn hãy tinh mắt một chút về màu sắc của cá ba sa: chúng có màu xanh nhạt hơn cá tra. Độ dài của cá ba sa thì ngắn hơn, bụng to hơn, mỡ bụng thì có 2 múi giống như múi bưởi và có màu trong hơn mỡ cá tra. Đầu của cá ba sa thon, có lỗ hõm ở giữa xương sọ nông, không bè và dẹp như cá tra.
Khi đi vào siêu thị hoặc các đại lý thì thường trên bao bì ghi rất rõ là cá tra hay hay ba sa. Tuy nhiên, nếu ra ngoài chợ mà người bán cắt khúc ra từng miếng, từng khoanh thì càng khó phân biệt hơn. Thớ thịt cá basa nhỏ, đều hơn và có màu trắng hơn cá tra. Nếu là thịt cá tra nuôi hầm thì có màu vàng và hôi hơn, khi kho với gừng thì mùi hôi sẽ càng nồng hơn.
P.V (St)