Chợ chuối Suối Cát

Chủ Nhật, 26/01/2020, 16:04 [GMT+7]

Chợ chuối Suối Cát

Chuối Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) được tiếng ngon nhất vùng Nam Trung Bộ. Vì thế, cứ dịp sát Tết, nơi này lại hình thành chợ chuối, thương lái các nơi đổ về đây mua, chuối không chỉ được tiêu thụ tại địa phương mà còn theo các chuyến xe tải đến Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi...
 
Theo người dân địa phương, chợ chuối này đã hình thành từ vài chục năm nay. Tết nào cũng vậy, cứ độ khoảng từ 23 tháng Chạp trở đi, chuối từ các khu vườn rẫy trong xã được người dân đem về đây họp chợ. Mấy năm trước, chợ thường họp ven quốc lộ, bây giờ thì để đảm bảo an toàn giao thông, xã bố trí bãi đất trống gần cầu Suối Cát để người bán người mua thuận tiện hơn...
 

 

 
Chợ chuối có đặc điểm là không có sạp, những người bán thồ hàng từ rẫy ra và cứ ngồi trên xe máy, ai mua thì bán. Các đầu nậu thì hối hả hơn, họ “săn” hàng đẹp, bao bọc lại cẩn thận để chuyển lên xe tải. Giá buồng chuối loại 1 (8 - 9 nải đều, đẹp) có thể từ 600.000 - 800.000 đồng/buồng, có thể tới 1 triệu đồng. Tết năm ngoái, do ảnh hưởng mưa bão, chuối mất mùa, số lượng ít, có buồng lên tới hơn 2 triệu đồng, vậy mà vẫn bán đắt như tôm tươi. 
 
Theo người dân địa phương, sở dĩ chuối Suối Cát có thương hiệu là bởi trái to đều, tròn căng, khi xanh trên vỏ còn lớp phấn đặc trưng, lúc chín thì vàng ươm, thơm, dẻo, ngọt thanh. Thổ nhưỡng và khí hậu vùng này đã làm cho cây chuối ở đây phát triển tốt, ven đồi ven suối chỗ nào chuối cũng xanh tốt, chỉ cần người trồng chăm chỉ bón tưới là sẽ có những buồng chuối sai quả, vừa đẹp vừa ngon. Cũng chính vì thương hiệu này nên người dân Suối Cát lúc nào cũng chăm chút, ưu tiên cho vụ chính là dịp Tết để có thể từ chuối... hái ra tiền. Như những người bán cứ ngồi nhẩn nha trên xe máy đèo vài buồng chuối phía sau chẳng bao giờ sợ... ế, vì thể nào cũng có người mua, kiếm được vài triệu đồng về nhà sắm Tết ngon lành! Nói vậy thôi chứ nội chuyện vận chuyển từ trên đồi núi xuống làm sao cho buồng chuối không bị... sứt mẻ gì cũng kỳ công lắm, nên người trồng chuối lúc nào cũng nâng niu thành quả của mình, để làm sao những buồng chuối khi ra chợ ai nấy đều trầm trồ ồ chuối nhà này nhà kia đẹp quá, vậy là vui rồi!
 

 

Chợ chuối Suối Cát là chợ chuối lớn nhất miền Trung.

Chợ chuối Suối Cát là chợ chuối lớn nhất miền Trung.

 
Chợ chuối Suối Cát ngày càng được nhiều người biết đến bởi những điều đặc biệt ấy. Thế nên, chuối từ các nơi khác trong huyện Diên Khánh hoặc xa hơn là Khánh Vĩnh có khi cũng được người bán cất công chở về đây để lấy tiếng chuối Suối Cát bán cho được hàng. Nhưng cũng đâu phải dễ “qua mắt” được những người sành mua, họ chỉ cần nhìn hàng là biết đó có phải chuối Suối Cát hay không! Bởi vậy, bán ở đâu cũng được, nhưng đã gia nhập chợ này thì phải là hàng tuyển, “bao ngon bao đẹp”!
 
Phiên chợ đặc biệt này thường đóng lại sau ngày 27 tháng Chạp. Lúc này, chuối Suối Cát đã tỏa đi muôn nơi, muôn nhà. Bởi thế, nếu Tết này muốn có buồng chuối là hàng đẹp tận gốc bạn nên ghé phiên chợ này để trải nghiệm và mang về cho mình những nải chuối đẹp, đúng thương hiệu là chuối Suối Cát nhé!
 
 
Tuệ Văn
.

các thông tin tiện ích