Cơ hội của mỗi người

Thứ Ba, 05/10/2021, 20:57 [GMT+7]

Cơ hội của mỗi người

Những ngày này, cả tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực hoàn thành việc bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 1. Tốc độ tiêm chủng của các địa phương tăng lên hàng ngày, nhiều đơn vị đã cố gắng, linh động giờ giấc nhằm sớm phủ vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất cho người dân. Đến nay, đã có hơn 96% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1, hơn 18% người được tiêm đủ 2 mũi. Đây là tín hiệu khả quan để chúng ta sớm bắt đầu cuộc sống bình thường mới.
 
Có thể thấy, phần lớn người dân đã nhận thức được vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, nên khi có vắc xin - bất kể loại nào, người dân đều ý thức đi tiêm đúng hẹn, đúng lịch. Thậm chí, nhiều người còn nôn nóng mong được tiêm sớm. Bởi, họ nhận thức được rằng, vắc xin chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để mang lại miễn dịch cộng đồng. Vừa phòng được bệnh, vừa có được cấp thẻ xanh - công cụ để có thể tham gia mọi hoạt động trong trạng thái bình thường mới, nhiều lợi ích thiết thực như vậy nên không tiêm nghĩa là từ chối cơ hội cho chính mình.
 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn tình trạng không ít người đang có tâm lý kén chọn vắc xin. Nhất là trong những ngày gần đây, tỉnh được phân bổ lượng lớn vắc xin Vero Cell của Sinopharm, nhiều địa phương người dân tích cực đi tiêm nhưng cũng còn một vài nơi người dân từ chối, muốn chờ vắc xin loại khác. Điều này vừa ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng của cả tỉnh vừa mang lại bất lợi cho người dân. Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp với các loại biến thể, không gì có thể nói trước được. Chúng ta có thể chờ đợi vắc xin nhưng vi rút thì không chờ một ai, bởi chúng lây lan với tốc độ cấp số nhân. Chúng ta đang chống dịch như chống giặc, vậy tại sao khi có “vũ khí” trong tay thì lại từ chối?
 
Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, trong đó có vắc xin Vero Cell. Nói về Vero Cell, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nếu sử dụng đầy đủ 2 liều vắc xin Vero Cell thì có hiệu quả bảo vệ đến 79% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng Covid-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn. Trên thực tế cũng đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng vắc xin Vero Cell. Ngay tại Trung Quốc - nước sản xuất vắc xin này, cũng đã có 1,3 tỷ liều được tiêm cho người dân. Còn trong nước, điển hình là tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội – những nơi dịch bùng phát nhiều trong thời gian qua, cũng đã có hàng triệu người dân được tiêm vắc xin Vero Cell, đều an toàn và hiệu quả. Vậy tại sao lại còn nghi ngại và từ chối?
 
Những người nghi ngại và từ chối tiêm vắc xin Vero Cell, có tâm lý chờ vắc xin khác tốt hơn hình như không biết rằng, chính họ đang tự cản trở mình quyền được bước vào cuộc sống bình thường mới. Cũng xin thông tin thêm, hiện những loại vắc xin khác mà tỉnh đang có chỉ đủ tiêm trả cho những người đã tiêm mũi 1. Vậy những người này muốn chờ đợi loại vắc xin nào, và liệu họ có đảm bảo an toàn cho mình, cho cộng đồng khi từ chối tiêm vắc xin trong giai đoạn này - giai đoạn cả cộng đồng, xã hội đang cố gắng từng bước để thích ứng an toàn, sống chung an toàn với dịch bệnh?
 
Họ cũng đang từ chối quyền được có tấm thẻ xanh Covid - thay vì nếu được tiêm sớm, họ cũng sẽ có tấm thẻ này, được tích hợp trên căn cước công dân, như một tấm vé thông hành trong cuộc sống bình thường mới!
 
Như vậy thì từ chối để được gì, ngoài hiểm họa bị vi rút dịch bệnh tấn công?
 
HẢI NGUYỆT
 
.

các thông tin tiện ích