Thích ứng an toàn

Thứ Năm, 09/09/2021, 22:20 [GMT+7]

Thích ứng an toàn

Khánh Hòa cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, đây là tin vui sau hơn 2 tháng toàn tỉnh nỗ lực, tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Vui nhưng không chủ quan, vui nhưng trong tâm thế luôn luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó, không để dịch bùng phát lần nữa. 2 tháng qua đã cho chúng ta rất nhiều bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Giờ là thời điểm để chúng ta tận dụng triệt để những bài học ấy để giữ vững thành quả này.


Giai đoạn này, đúng như Thường trực Tỉnh ủy nhận định, là giai đoạn chấp nhận “thích ứng an toàn” với dịch bệnh. Bởi, dịch Covid-19 không bao giờ biến mất, thực tế là vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Thích ứng để có những chiến lược và tư duy chống dịch một cách hiệu quả nhất. Thích ứng để có những bước đi an toàn, xác định rõ phương châm chống dịch trong chiến lược sống chung với Covid-19 mà cụ thể là việc chống dịch phải đi đôi với ổn định sinh kế.


Trước khi quyết định nới lỏng giãn cách xã hội từ sau ngày 8-9, tỉnh cũng đã xác định cần tiếp tục áp dụng các biện pháp linh hoạt trong phòng, chống dịch. Nới lỏng nhưng cần thận trọng, từng bước vững chắc. Nới lỏng nhưng phải khoa học, phải dự phòng những tình huống xấu nhất để có phương  án đối phó khi có tình huống xấu xảy ra. Chúng ta đang đi đúng hướng, nghĩa là không áp dụng các biện pháp phong tỏa cực đoan mà có sự đánh giá các cấp độ dịch từ thấp đến cao, với các tiêu chí rõ ràng của từng vùng. Cùng với đó là các biện pháp căn bản để người dân chủ động hiểu rõ, chấp hành và có sự ứng xử phù hợp. Có thể nói, bên cạnh nỗ lực đẩy mạnh tiêm vắc xin, giai đoạn này rất cần một loại vắc xin hữu hiệu khác, đó là vắc xin ý thức của mỗi người dân. Chính quyền đã nỗ lực, mỗi người dân cũng cần phải nỗ lực, thực hiện nới lỏng trong khuôn khổ, không được nới lỏng ý thức phòng, chống dịch bệnh. Bởi biện pháp của chính quyền dù có hay đến đâu nhưng nếu ý thức hợp tác của người dân hạn chế thì cũng khó có thể thành công.


Thời gian nới lỏng giãn cách xã hội cũng là lúc để các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần từng bước khôi phục để trở lại trạng thái bình thường mới. Đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp cần chính quyền hỗ trợ nhiều hơn. Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp và người lao động cần có các chính sách thiết thực từ phía Nhà nước để giúp họ ổn định và phục hồi. Đó là các chính sách về thuế, tín dụng, hỗ trợ lưu thông hàng hóa, chính sách về kích cầu tiêu dùng nội địa… Những việc này cũng cần kíp và cũng cần có lộ trình thích hợp để các doanh nghiệp có thêm những liều vắc xin hữu hiệu nhằm duy trì và phát triển trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh.


Nói vậy để thấy, việc chấp nhận thích ứng an toàn với dịch bệnh cũng cần có thời gian để thay đổi, thay đổi về mặt tư duy trong tất cả các lĩnh vực. Có quá nhiều thách thức đặt ra khi sống chung với dịch: khó khăn về kinh tế, bài toán an sinh xã hội… Covid-19 biến báo liên tục, từ thể loại này đến thể loại khác nên đã đến lúc thay vì chạy theo dịch, ta chủ động phòng chống dịch với các giải pháp linh hoạt. Mà dù là giải pháp gì, quan trọng nhất vẫn là từ ý thức của mỗi người. Thay đổi tư duy để thích ứng an toàn chính là việc mà mỗi người cần phải làm trước nhất.


HẢI NGUYỆT

 

.

các thông tin tiện ích