Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất!

Thứ Năm, 22/07/2021, 22:58 [GMT+7]

Hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất!

Khánh Hòa đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh từ ngày 9-7. Để hạn chế sự lây lan dịch bệnh, thị xã Ninh Hòa đã phong tỏa 20 xã, phường; TP. Nha Trang kiểm soát người dân đi chợ bằng phiếu, đóng cửa một số chợ có nguy cơ lây nhiễm cao… Thế nhưng, số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, trong đó có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Đến sáng 22-7, toàn tỉnh đã có gần 800 ca nhiễm Covid-19, thực hiện cách ly gần 3.800 F1, gần 10.000 F2. Toàn tỉnh đã thực hiện hơn 200.000 mẫu xét nghiệm RT-PCR và hơn 148.000 mẫu test nhanh tầm soát Covid-19 trong cộng đồng. Đằng sau những con số ấy là biết bao mồ hôi, công sức và tiền của không thể nào đong đếm được. Nhiều cán bộ công an, quân đội, y tế vẫn trấn giữ tại các chốt phong tỏa ở Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh… từ nhiều ngày nay chưa về nhà. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế bất chấp hiểm nguy để điều trị bệnh nhân Covid-19, trắng đêm truy vết, lấy mẫu tầm soát Covid-19 trong cộng đồng. Tất cả những nỗ lực ấy nhằm đem lại bình yên cho đời sống người dân.


Dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn dài. Trước mắt, người dân Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh phải tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhưng càng khó khăn, chúng ta càng phải cùng nhau vượt khó, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh để sớm trở lại nhịp sống bình thường. Bên cạnh những chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền địa phương, sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng rất cần sự đồng thuận của người dân để đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch. Đại dịch không chỉ thách thức khả năng quản trị, ứng phó của quốc gia và các địa phương mà đòi hỏi người dân cũng phải biết tự thích ứng với hoàn cảnh, phải biết kiềm chế những ham muốn, sở thích cá nhân… Hãy hạn chế đi lại, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết để góp phần nâng cao hiệu quả chống dịch. Nếu có việc phải đi ra đường, mỗi người dân hãy tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn 5K của ngành Y tế để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.


Mục đích lớn nhất của việc thực hiện giãn cách xã hội là để phòng, chống dịch bệnh. Những người trực chốt, những người tham gia tuần tra lưu động cần quyết liệt trong việc xử lý những đối tượng cố tình vi phạm, nhưng cần có thái độ ứng xử chuẩn mực khi làm công vụ để tạo sự đồng thuận của xã hội. Ngược lại, người dân cần chấp hành nghiêm quy định chống dịch, tôn trọng những người đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ chống dịch. Sự khắt khe (nếu có) của lực lượng trực chốt ở các điểm và lực lượng tuần tra xử lý… cũng vì chống dịch, vì bình yên của cuộc sống nên cần được cảm thông.


Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm tất cả các cá nhân, giai tầng trong xã hội cùng vượt khó, chung sức chung lòng để chống dịch. Trước khi làm những điều to tát, mỗi cá nhân hãy đóng góp vào công cuộc chống dịch Covid-19 bằng điều nhỏ nhất, đó là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, “ngồi yên” ở nhà trong những ngày giãn cách xã hội. Có như vậy, cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới thành công.


XUÂN THÀNH

 

.

các thông tin tiện ích