Khi công trình hoàn thành sứ mệnh…

Thứ Hai, 12/04/2021, 05:29 [GMT+7]

Khi công trình hoàn thành sứ mệnh…

Ngày 10-4 chợ Đầm tròn chính thức đóng cửa, ngừng kinh doanh. Cơ quan chức năng chỉ chừa lại 3 cửa để bà con nào chưa kịp di chuyển hàng hóa sẽ tiếp tục di dời để ngày 18-4 đóng cửa hoàn toàn. Tiểu thương sẽ chuyển vào kinh doanh ở khu mới, để nhà đầu tư thực hiện xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Đầm theo dự án quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2013. Ngôi chợ được xây dựng từ năm 1969 đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình.


Người dân trong tỉnh và du khách đã quá quen thân với chợ Đầm, một công trình kiến trúc đặc sắc, một địa chỉ du lịch không thể thiếu mỗi khi đến Nha Trang. Ngôi chợ tròn cùng 2 khu chung cư hợp thành tổng thể như một đóa hoa khổng lồ. Nuối tiếc kiến trúc đẹp, một địa chỉ du lịch nổi tiếng mà mọi người quên mất là công trình xây dựng nào cũng có tuổi thọ của nó. Chợ Đầm đã được xây dựng từ năm 1969, bị đốt phá năm 1975…, đến nay thời gian sử dụng đã hơn 50 năm, đến thời kỳ xuống cấp, nhất là 2 khu chung cư.


Dẫu cho có luyến tiếc đến mấy thì cũng phải đến lúc thay đổi. Vẫn biết tình cảm của con người nhiều khi không chấp nhận những lý giải về hạn sử dụng của công trình. Thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành tình cảm chi phối, không dễ ngay một lần mà chấp nhận những đổi thay.


Có một thực tế là con người luôn có phản ứng tự nhiên trước thay đổi. Đó là phản xạ thông thường khi những gì bao nhiêu năm gắn bó, đã hằn sâu trong ký ức nay bỗng nhiên bị thay bằng một cái mới hơn. Còn nhớ năm 2005, khi Vinpearl xây dựng cáp treo qua biển, dư luận sóng gió, phản đối đến chừng nào. Có những tờ báo làm hẳn loạt bài dài kỳ để quy cho UBND tỉnh và nhà đầu tư phá vỡ quy hoạch cảng Nha Trang. Khi nâng cấp, mở rộng đường Lý Tự Trọng, bao nhiêu ý kiến phản ứng việc chặt hạ 2 hàng xà cừ cổ thụ bên đường đẹp nhất thành phố, mặc cho các kỹ sư giải thích giống cây này rễ ăn ngang, phá hư hết nền đường. Rồi khi mở rộng đường Pasteur, tỉnh phải chiều theo dư luận khi giữ lại hàng xà cừ cổ thụ, nằm ngay giữa đường để rồi vài năm sau dư luận êm êm mới dám chặt bỏ…


Quy luật của phát triển, cái gì cũng có nhiệm vụ lịch sử của nó. Không có gì là tồn tại mãi mãi, bao nhiêu công trình cũ ở Nha Trang đã được thay thế bằng những tòa nhà mới khang trang. Hy vọng sau khi sắp xếp lại, xây dựng như đồ án thiết kế, bà con tiểu thương và du khách sẽ dần quen, sẽ lại gắn bó với chợ Đầm.


Thủy Ngân

 

.

các thông tin tiện ích