Khẩu trang phải là vật bất ly thân

Thứ Tư, 28/04/2021, 23:56 [GMT+7]

Khẩu trang phải là vật bất ly thân

Ngày mai, cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày. Rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch tổ chức du lịch cho dịp lễ này từ cả hơn tháng nay. Tại hầu hết các tỉnh trong cả nước đã nhanh chóng triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa mới. Nhiều doanh nghiệp lữ hành, công ty du lịch đã mở lại tất cả tour nội địa. Ngành Du lịch Khánh Hòa hy vọng sẽ đón khoảng 70.000 du khách đợt lễ này.


Thị trường du lịch nhộn nhịp trong khi tình hình dịch bệnh các nước lân cận đang nóng lên từng ngày. Vui đón lễ nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng dịch. Thường trực Ban Bí thư Trung ương ngày 27-4 có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các tỉnh ủy, thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, tất cả các địa phương đều đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 lên mức cao, ngưng bắn pháo hoa và giảm quy mô lễ hội.


Có thể nói, chính quyền đã triển khai mọi biện pháp phòng dịch quyết liệt nhất. Vấn đề là tùy thuộc vào ý thức của người dân và du khách. Hiện nay, còn rất nhiều người mang tâm lý chủ quan, không để ý các biện pháp phòng dịch. Biểu hiện rõ nhất là hầu như không có nhiều người nhớ đeo khẩu trang ra đường, đến nơi công cộng.


Cái khẩu trang bé nhỏ nhưng có sức mạnh rất lớn trong phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch bệnh mới bắt đầu, các nước Âu - Mỹ không có thói quen và không chấp nhận đeo khẩu trang đã chịu những hậu quả kinh hoàng. Cơn “sóng thần” dịch bệnh ở Ấn Độ hiện nay được WHO nhận định là hậu quả của sự chủ quan, suốt mùa lễ hội, vận động bầu cử vừa qua dân chúng tập trung mà không hề đeo khẩu trang.


Không phải ngẫu nhiên mà thông điệp 5K của Bộ Y tế thì khẩu trang đứng ở vị trí số 1. Hiện nay chúng ta đã có chế tài, phạt nặng người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, chế tài chỉ là biện pháp để mọi người chú ý thực hiện. Điều quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người dân.


Để có một kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn, mọi người dân hãy thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đeo khẩu trang là bảo vệ cho chính mình. Các cơ sở lưu trú đừng vì chiều khách mà quên đi việc thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khai báo y tế, khẩu trang, khử khuẩn…


Hãy để khẩu trang trở thành vật bất ly thân của mỗi người, mọi nơi, mọi lúc, mọi chỗ.


Thủy Ngân

.

các thông tin tiện ích