Cảnh giác trước nguy cơ rình rập

Chủ Nhật, 25/04/2021, 22:35 [GMT+7]

Cảnh giác trước nguy cơ rình rập

Cuối tuần này là cả nước được nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Nghỉ lễ dài ngày là cơ hội cho ngành du lịch. Hai luồng thông tin cập nhật hàng ngày về tình hình du lịch đang sôi động trở lại và tình hình dịch bệnh của các nước láng giềng ngày càng phức tạp khiến người ta có thể vui nhưng cũng thấy rõ nguy cơ đang rình rập.

Chuẩn bị cho dịp lễ này, các công ty lữ hành và các cơ sở lưu trú khắp nơi trên cả nước đã tất bật chuẩn bị từ đầu tháng 3. Tất cả kỳ vọng vào tình hình du lịch sẽ ấm lên khi dịch bệnh được khống chế tốt. Các chương trình kích cầu được tung ra với nhiều ưu đãi quá hấp dẫn. Nhiều tour mới được chào mời và giá rẻ hơn 20 -30% so với trước dịch. Ngành Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2021 đón khoảng hơn 5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 17.500 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức hơn 100 sự kiện văn hóa - nghệ thuật góp phần kích cầu, kéo du khách đến với tỉnh, mà bắt đầu dịp lễ 30-4 và 1-5 này.


Luồng thông tin thứ hai không khiến người ta lo ngại. Đêm 23-4, chính quyền Campuchia thông báo đóng cửa tất cả các khu chợ do Nhà nước điều hành và chợ dân sinh tại thủ đô Phnom Penh trong vòng 14 ngày. Biện pháp này nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng vì các khu chợ này được xác định là nguồn lây nhiễm lớn cho cộng đồng. Lào tiến hành phong tỏa Thủ đô Vientiane từ ngày 22-4 cho đến 5-5, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang bùng phát. Người lao động Việt Nam ở 2 nước này đương nhiên phải tìm mọi cách trở về nhà.


Lào có chung đường biên giới hơn 2.000km với Việt Nam. Việc ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép đối với người lao động hai bên là vô cùng khó khăn. Tương tự là với Campuchia. Bên cạnh nỗi lo ngăn chặn trên đường biên giới thì đáng ngại nhất là tình hình vượt biển để đến Phú Quốc rồi từ đây tỏa đi cả nước qua sân bay Phú Quốc. Mà Phú Quốc là điểm đến được lựa chọn đầu tiên trong dịp lễ này.


Vui mừng trước sự phục hồi của du lịch, nhưng không được phép lơ là với những nguy cơ rình rập, hiện hữu trong dòng du khách. Trong khi đó theo quan sát chung, hầu hết các cơ sở du lịch lo chiều lòng khách sau thời gian ế ẩm, có vẻ như ít quan tâm đến việc yêu cầu du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.


Không tăng cường cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, sẽ rất khó giữ được an toàn khi tình hình của láng giềng đang quá phức tạp.


Thủy Ngân
 

.

các thông tin tiện ích