Hơn cả lời tri ân…

Thứ Sáu, 26/02/2021, 00:49 [GMT+7]

Hơn cả lời tri ân…

Năm nay, đội ngũ y, bác sĩ cả nước kỷ niệm ngày tri ân nghề y trong một bối cảnh hết sức đặc biệt - căng mình chống dịch, tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Họ là những chiến binh áo trắng tận tụy hy sinh vì nghề, trong những ngày đối mặt với dịch bệnh, tinh thần ấy lại mãnh liệt hơn bao giờ hết - tất cả vì mục tiêu chiến thắng đại dịch Covid-19.


Có lẽ, trong năm qua, chúng ta đã quá quen với hình ảnh các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch thay phiên túc trực, nhiều ngày không về nhà, mặt đầy những vết hằn vì những chiếc khẩu trang; có cả những cặp vợ chồng cùng nghề, làm cùng chỗ nhưng cũng chỉ được gặp nhau trong phút chốc, qua ánh mắt; có cả cảnh họ ăn vội, chợp mắt vội ở bất cứ đâu rồi lại nhanh chóng trở lại với những bệnh nhân đang hoang mang, sợ hãi, thậm chí đang cận kề với cái chết bởi căn bệnh đáng sợ của thế kỷ. Covid-19 có thời gian ủ bệnh khá dài và diễn biến phức tạp, trong môi trường y tế các y, bác sĩ là những người có khả năng bị lây nhiễm nhiều nhất nhưng họ vẫn không chùn bước mà luôn cố gắng nhiều hơn, cùng chia sẻ và động viên nhau làm việc, mang lại sự an tâm cho người dân. Có rất nhiều bệnh nhân được cứu chữa, niềm vui ấy đâu chỉ riêng của người bệnh và thân nhân, đó còn là niềm vui của đội ngũ những người thầy thuốc, vì điều đó tiếp thêm cho họ sức mạnh, động lực, niềm tin rồi sẽ có một ngày dịch bệnh được đẩy lùi, và vi rút dù nguy hiểm đến đâu cũng không thể thắng nổi ý chí, nghị lực, sự đoàn kết của những người đang mang trọng trách cao cả: Cứu chữa bệnh cho người dân.


Đối với các y, bác sĩ, sự tận tâm, trách nhiệm với nghề luôn được đặt lên hàng đầu, họ luôn mong muốn được thực hiện tốt nhất sứ mệnh của mình, coi trọng sinh mạng của mỗi bệnh nhân. Họ cũng có những trăn trở, nỗi niềm khi thất bại trong công việc, cũng có những lúc buồn và bất lực khi không thể cứu được ai đó… Vậy nên, có thể trong ngành vẫn còn những hiện tượng cá biệt, “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng nhìn một cách toàn diện, những điều tốt đẹp về người thầy thuốc sẽ không bao giờ bị lu mờ. Bởi, mỗi người thầy thuốc đều đã thấm nhuần lời thề y đức - đã chọn nghề y, phải biết hy sinh những riêng tư của mình để chu toàn với công việc. Sự hy sinh thầm lặng ấy phải được cả xã hội trân trọng, ghi nhận.


Ngày 27-2 năm nay không có những buổi lễ tôn vinh các thầy thuốc nhưng chúng ta vẫn luôn hướng về những người chiến sĩ áo trắng với một niềm tin tưởng lớn lao và tấm lòng tri ân sâu sắc…


HẢI NGUYỆT

 

.

các thông tin tiện ích