Làm báo đâu chỉ để đoạt giải

Thứ Năm, 11/06/2020, 22:45 [GMT+7]

Làm báo đâu chỉ để đoạt giải

Giải báo chí Khánh Hòa năm nay được giới chuyên môn đánh giá là chất lượng cao hơn hẳn mọi năm. Các tác phẩm dự thi giải báo chí hầu hết là những tác phẩm dám trực diện đấu tranh với những tiêu cực, tạo hiệu quả xã hội cao. Tuy nhiên, trong số những tác phẩm đạt giải cao, có những trường hợp khiến những người làm báo vừa vui, vừa mong muốn còn hơn thế nữa.


Tâm thế chung của những người làm báo là viết báo đâu phải để đoạt giải? Những tác giả và các cơ quan báo chí khi dấn thân vào điều tra chống tiêu cực, chỉ mong muốn tìm ra sự thật, góp phần làm một kênh thông tin để lãnh đạo các cấp trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội tham khảo, xử lý.


Đó là trường hợp phóng sự “Góc tối” của Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa, tác phẩm đoạt giải nhất Giải báo chí Khánh Hòa năm 2019, đồng thời vinh dự đạt giải nhì Giải báo chí quốc gia. Nhóm tác giả đã kỳ công ghi lại những hình ảnh chân thực về quá trình gian dối có hệ thống của ngành Giáo dục Khánh Sơn trong việc lập hồ sơ “ma” về các lớp phổ cập, xóa mù chữ. Danh sách rõ ràng, hồ sơ bảng điểm đầy đủ, tiền đứng lớp được ký nhận đủ… Khi phóng sự phát sóng, UBND huyện Khánh Sơn có lập đoàn kiểm tra xác minh, nhưng rồi xử lý thế nào chưa thấy huyện phản hồi.


Đó là trường hợp loạt bài “Vụ đấu giá 7 lô đất Khu đô thị biển An Viên - Nhiều vấn đề bất thường”. Báo Khánh Hòa đã kiên trì theo bám vụ Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa tiến hành đấu giá 7 lô đất tại Khu đô thị biển An Viên. Đây là tài sản bị kê biên trong một vụ án tham ô, tiền thu được sẽ nộp vào ngân sách để góp phần khắc phục hậu quả. Vậy mà “quy trình” sao đó, cục chỉ bán với giá bằng nửa giá thị trường đang rao bán trên các sàn giao dịch bất động sản. Không chỉ thế, còn nhiều vấn đề không bình thường từ chọn lựa công ty đấu giá đến quá trình đấu giá, giá sàn và giá trúng chênh nhau không bao nhiêu. Sau loạt bài này, thanh tra Bộ Tư pháp có rút hồ sơ toàn bộ quá trình đấu giá để xem xét, nhưng đến nay cả năm chưa nghe thấy động thái gì?.


Các nhà báo và cơ quan báo chí sẽ hạnh phúc trọn vẹn khi nhận được sự tôn vinh của bạn nghề, của xã hội, đồng thời sự việc bị phản ánh phải được các cơ quan chức năng rốt ráo giải quyết.


Đó mới là tâm nguyện của những người làm báo.


Thủy Ngân

.

các thông tin tiện ích