Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Chủ Nhật, 22/03/2020, 22:26 [GMT+7]

Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Chính phủ xác định tuần lễ này là thời điểm quyết định trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là thời điểm đòi hỏi mỗi cá nhân tự giác thực hiện cao nhất các khuyến cáo của ngành Y tế, của chính quyền, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, mà trước hết là để tự bảo vệ bản thân và gia đình.


Tính đến 22 giờ ngày 22-3, Việt Nam có 113 ca nhiễm Covid-19. Có thể thấy trong số những ca mắc mới, chủ yếu là các trường hợp mang bệnh từ nước ngoài trở về. Còn lây nhiễm chéo trong cộng đồng chỉ có hơn 10 ca từ bệnh nhân 17 (Hà Nội) và bệnh nhân 34 (Phan Thiết). Hiện Bộ Y tế đang thông báo khẩn danh sách 21 chuyến bay có người nhiễm bệnh để hành khách đi cùng phải khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được trợ giúp.

Chính phủ hiện đã quyết định dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam. Kể từ 0 giờ ngày 21-3, toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày. Thủ tướng nêu rõ Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán phải vận động, khuyến cáo bà con không về nước nếu không thực sự cần thiết, còn trường hợp bà con Việt kiều, lưu học sinh có nguyện vọng thiết tha về nước thì tập hợp nhu cầu, có kế hoạch cụ thể.

 


Nha Trang là thành phố du lịch, nơi bị công bố dịch vì có bệnh nhân mắc Covid-19 ngay trong đợt 1. Kể từ đó đến nay, chính quyền và các cơ quan chức năng làm hết khả năng, giữ cho tình hình Khánh Hòa bình yên cho đến bây giờ. Trong thời điểm này, càng cần hơn nữa sự tự giác phối hợp của tất cả người dân, thể hiện trách nhiệm cao nhất với cộng đồng: không tập trung đông người, hạn chế di chuyển, khai báo y tế trung thực nếu có yêu cầu, thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng…


Con virus nhỏ bé đến mức như vô hình, nhưng ngay lập tức sẽ thành hiểm họa hữu hình nếu mỗi một khi chúng ta lơ là, chủ quan.


THỦY NGÂN
 

.

các thông tin tiện ích