Luật rừng dưới tán rừng

Thứ Ba, 30/07/2019, 22:58 [GMT+7]

Luật rừng dưới tán rừng

Ngày 28-7, tại khu vực rừng đầu nguồn sông Máu, xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã xảy ra một vụ thanh toán nhau giữa 2 nhóm người. Thông tin ban đầu, vụ thanh toán đã làm 3 người bị thương, trong số này có 1 người bị thương nặng. Ngay khi sự việc xảy ra, Công an Khánh Vĩnh đã nhanh chóng vào cuộc.


Coi lại clip bạn đọc cung cấp, người ta thấy ở nơi đây thực sự là luật rừng ngự trị. Nhóm người hung hãn mang theo dao rựa, hung khí…, đặc biệt còn dùng súng bắn để trợ oai, lao vào một lán trại để tìm đối phương. Khi bị đối phương cố thủ thì ra tay chém phá xe máy… Xem đoạn clip, cứ ngỡ như đang coi phim hành động của Mỹ về cao bồi Viễn Tây đầu thế kỷ trước (!)


Theo cơ quan công an, đây là vụ dằn mặt nhau do mâu thuẫn làm ăn, tranh giành địa bàn của 2 nhóm khai thác gỗ lậu trên địa bàn xã Khánh Thượng.


Có một thực tế là, rừng núi thì rộng, lực lượng chức năng (công an xã, kiểm lâm…) thì mỏng, không đủ sức tuần tra, quản lý địa bàn nên rừng bao nhiêu năm nay vẫn bị các nhóm khai thác trái phép ngang nhiên hoạt động. Rừng trên danh nghĩa đã đóng cửa nhưng hàng ngày vẫn âm thầm bị rút ruột. Những nhóm khai thác này có tổ chức chặt chẽ và vô cùng hung hãn, hành xử theo kiểu luật rừng nên nhiều người biết cũng không dám tố cáo.


Qua sự việc này cho thấy một thực trạng nhức nhối. Ngay dưới tán các cánh rừng của Khánh Vĩnh, Khánh Sơn là các nhóm lâm tặc, hoạt động công khai, xây dựng lán trại, mang theo xe máy… để ăn ở lâu dài. Khi cơ quan chức năng tăng cường tuần tra thì họ tạm lánh mặt, chờ vắng bóng thì họ thành… chủ rừng! Những vụ vận chuyển lâm sản mà kiểm lâm bắt được, chẳng qua như phần nổi của tảng băng chìm.


Rất mong qua sự việc này, các cơ quan chức năng kiên quyết điều tra làm rõ, bóc gỡ các băng nhóm này. Có như vậy mới mong giữ được chút rừng còn lại.


Thủy Ngân

 


 


 

.

các thông tin tiện ích