11:12, 06/12/2018

Trách nhiệm và tín nhiệm

Rất nhiều cử tri trong tỉnh 2 ngày qua đã tập trung theo dõi kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh. Cử tri dành nhiều sự quan tâm cho kỳ họp này bởi có quá nhiều vấn đề nóng, nhất là sau những thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa rồi: quy hoạch, xây dựng, môi trường…

Rất nhiều cử tri trong tỉnh 2 ngày qua đã tập trung theo dõi kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh. Cử tri dành nhiều sự quan tâm cho kỳ họp này bởi có quá nhiều vấn đề nóng, nhất là sau những thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa rồi: quy hoạch, xây dựng, môi trường…


Thẳng thắn và đầy trách nhiệm, các đại biểu HĐND tỉnh đã đặt ra nhiều câu hỏi chất vấn; truy đến cùng trách nhiệm người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến những vấn đề trên.


Như vụ vỡ hồ bơi trên núi của dự án Hoàng Phú, đại biểu cho rằng tại sao một dự án có quá nhiều cái không (tổ chức thi công công trình không có giấy phép, không thẩm định thiết kế xây dựng, không có biện pháp đảm bảo an toàn…) lại không bị Sở Xây dựng tuýt còi lần nào, cho đến khi xảy ra sự cố. Hoặc như dự án biệt thự Đồi Xanh với bức tường cao 15m treo hiểm họa trên đầu khu dân cư, tại sao đến khi người dân kêu cứu thì cơ quan chức năng mới biết?


Hàng loạt câu hỏi lại được đặt ra sau câu trả lời này: Tại sao Sở Xây dựng không kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với những dự án lớn này? Hồ bơi hay không phải hồ bơi đi chăng nữa thì việc xây dựng trái phép là có thật. Bức tường “khủng”  chứa hàng ngàn khối đất đá uy hiếp khu dân cư xây không đúng thiết kế cũng là có thật, nếu cơ quan chức năng thanh, kiểm tra thường xuyên thì đã không có chuyện xảy ra sự cố mới biết dự án có nhiều sai phạm, không có chuyện xử lý bằng những văn bản xử phạt sau chuyện đã rồi.


Tất nhiên, trong các vụ sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng như vừa rồi, lỗi là ở chủ đầu tư dự án. Nhưng với trách nhiệm quản lý, giám sát của mình, cơ quan chức năng không thể đổ lỗi hết như vậy. Câu trả lời cuối cùng của người đứng đầu ngành này là “xin chịu trách nhiệm”, là “bài học kinh nghiệm”, là lời hứa sẽ không để xảy ra các sự cố như vậy... Nhưng chịu trách nhiệm đến đâu, rút kinh nghiệm thế nào, xử lý ra sao... đó mới là điều cử tri quan tâm sau kỳ họp.


Lời hứa gắn với trách nhiệm. Trách nhiệm thể hiện qua hành động cụ thể. Ở kỳ họp này, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo có thể được xem là một cuộc “sát hạch” giữa nhiệm kỳ. Những ngành còn để xảy ra sai sót, hạn chế, kết quả tất yếu là người đứng đầu ngành ấy không thể có số phiếu tín nhiệm cao. Với cử tri, họ mong muốn sau những lá phiếu này, sau cuộc họp này, người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những hành động cụ thể để thể hiện trách nhiệm của mình - trách nhiệm trước dân.


HẢI NGUYỆT