Sự minh bạch cần thiết

Thứ Sáu, 16/06/2017, 00:17 [GMT+7]

Sự minh bạch cần thiết

Sở Tài Nguyên Môi trường vừa công bố danh sách các dự án đầu tư nhà ở đang thế chấp ngân hàng (tính đến ngày 5-5). Hầu hết các dự án này đều ở TP Nha Trang. Trong đó, có những dự án được quảng bá rầm rộ và được giao dịch khá sôi động trong thời gian qua như: Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, Khu biệt thự cao cấp Ocean View, Khu biệt thự Anh Nguyễn, Khu đô thị Nam Sông Cái…


Thời gian qua, thị trường bất động sản Khánh Hòa tăng trưởng rất mạnh. Nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở được tung ra thị trường với những lời giới thiệu có cánh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều dự án chưa đủ điều kiện cũng được chào bán sôi nổi trên thị trường. Đặc biệt, là sự việc nhiều người mua nhà ở Khu căn hộ cao cấp The Costa Nha Trang vướng vào một vụ kiện do chủ đầu tư nợ ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng.


Chính vì thế, việc công bố danh sách các dự án đang thế chấp ngân hàng là rất cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch bất động sản và giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn.


Tuy nhiên, theo thông tin từ một số doanh nghiệp,  bản chất của việc thế chấp dự án là hết sức bình thường và đa số các doanh nghiệp hiện nay đều cần dùng vốn vay từ ngân hàng. Điều này có lợi cho cả chủ đầu tư, khách hàng và cả thị trường bất dộng sản. Chủ đầu tư có thêm nguồn vốn thực hiện dự án để đảm bảo tiến độ giao nhà. Khách hàng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn và bảo lãnh bởi vì hầu hết các dự án khi chủ đầu tư thế chấp tại một ngân hàng thì ngân hàng đó cũng là đối tác, sẽ hỗ trợ tín dụng và bảo lãnh cho dự án. Quan trọng là dự án đó phải được ngân hàng định giá và đồng ý cho vay theo đúng quy định của pháp luật.    Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng  không nhỏ đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì tâm lý của người mua nhà một khi thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông thì họ nghi ngờ dự án có vấn đề mới bị đưa vào danh sách.


Chính vì thế, người dân và doanh ngiệp mong muốn Sở Tài nguyên Môi trường cần thường xuyên cập nhật tình hình các dự án bất động sản, nhà ở đang thế chấp. Đồng thời, khi công bố cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng... nhằm giúp người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.


T.A
 

.

các thông tin tiện ích