Trước tiên, xin lỗi mọi người vì em đã ăn theo nói leo, dựa vào tiêu đề của một bộ phim ngắn đang hot để được các bác chú ý đến những gì em nói! Vâng, em chỉ là bún, được làm từ gạo, là món ăn quen thuộc của mọi nhà. .....
Trước tiên, xin lỗi mọi người vì em đã ăn theo nói leo, dựa vào tiêu đề của một bộ phim ngắn đang hot để được các bác chú ý đến những gì em nói! Vâng, em chỉ là bún, được làm từ gạo, là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Sáng, người ta ăn bún; trưa ngán cơm có thể ăn bún, chiều chiều đi nhậu ra quán lẩu cũng có dĩa bún lót dạ. Thậm chí, họ bún nhà em cũng được thế giới bình chọn là một món ẩm thực ngon của châu Á với cái tên rất đỗi giản dị: bún chả. Đấy, từ hạt gạo, chúng em được chế biến thành món ăn ngon, phục vụ hàng triệu người, có mặt từ chợ quê đến siêu thị hiện đại, chúng em tự hào lắm chứ!Chả giấu gì các bác, hồi kinh tế khó khăn, người ta còn phải xếp hàng đem gạo đổi được cân bún mới ra lò còn xỉn màu, vậy mà ăn cũng thấy vui. Còn giờ, chúng em được khoác áo trắng tinh, cọng nào cọng nấy da trắng muốt còn hơn da em siêu mẫu Ngọc Trinh. Các bác ăn đã quen, có ai còn nhớ đến thời quá khứ đen nhem nhẻm của chúng em? Thậm chí, giờ có các bà bán hàng nào lỡ mang bún đen ra bán, chắc ế cả ngày vì chẳng ai chịu mua ấy chứ!
Để làm cho họ bún nhà chúng em đẹp long lanh lóng lánh như thế, người ta dùng chất tẩy bột trắng sunfit. Chưa hết, để tăng độ dẻo độ dai cho chúng em, người ta còn dùng hàn the nữa. Chúng em nào có thích được đẹp, chẳng qua em chỉ là cọng bún nên có nói được đâu. Thà cứ đen nhẻm, có mùi chua chua như hồi nào mà an toàn, còn hơn trắng muốt, đẹp đẽ như thế này lại khiến người ta ăn vào mắc bệnh nan y! Hôm rồi nghe báo đài thông báo người ta công bố bún tươi có chất gây ung thư, nhiều người bảo cạch mặt, không thèm ăn bún nữa, chuyển sang ăn mì gói, chúng em buồn quá. Chúng em nào có tội tình gì, chỉ là tại người làm ra chúng em mà thôi. Mà nói thật, các bác chuyển sang ăn mì gói cũng có yên tâm hơn không? Sợ đến lúc nào đó, người ta lại công bố trong mì gói có chất gì đó nguy hại, các bác lại chuyển sang ăn gì? Ăn gì bây giờ cũng đau đầu cả thôi! Đấy, ra vỉa hè uống trà chanh, nước mía cũng bảo trà chanh, nước mía nhiễm độc tố; ăn thịt heo thì có chất tăng trọng... Nhớ có lần người ta cũng làm ầm lên về vụ phở có chất phoocmon, sau rồi chẳng biết có nhà sản xuất nào cam đoan phở tôi làm không có chất ấy không, thấy mọi người lại ăn bình thường mà không còn quan tâm đến cái chất độc chết tiệt kia nữa. Hôm nọ, em tình cờ nghe một bác mua hàng bảo, thôi thì cứ sống chung với lũ vậy, ăn gì cũng được, chứ giờ có biết cái nào sạch, cái nào độc?
Đấy, chung quy cũng tại con người. Họ ham lời hám lãi, họ tự giết nhau thôi. Còn chúng em, xin lỗi... chỉ là cọng bún nên dù không muốn cũng bị ép làm đẹp, làm trắng, khổ thân thật!
BẢO BẢO