04:48, 30/05/2024

Tọa đàm, quảng bá tiềm năng cơ hội đầu tư vào Khánh Hòa với hơn 30 doanh nghiệp Hoa Kỳ

LỆ HẰNG - VĂN ĐỨC

Chiều 29-5, tại TP. New York (Hoa Kỳ), ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh dự tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn Hoa Kỳ. Cùng dự tọa đàm có Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hợp quốc và các ông: Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Quang cảnh buổi tọa đàm
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn Hoa Kỳ

Thông qua buổi tọa đàm nhằm quảng bá, giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Khánh Hòa; các định hướng phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh; các cơ chế, chính sách đặc thù của Khánh Hòa, nhất là trên các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
Ông Châu Ngô Anh Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Hòa Nam nhấn mạnh những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin, lũy kế đến năm 2023, tỉnh thu hút được 607 dự án đầu tư có nguồn vốn ngoài ngân sách, với tổng vốn đăng ký gần 18,9 tỷ USD (480 nghìn tỷ đồng); số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh là 113 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 3,9 tỷ USD, trong đó có 6 dự án đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký hơn 70 triệu USD, cho thấy các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Khánh Hòa… Ông Trần Hòa Nam cũng cho biết, Khánh Hòa ưu tiên tập trung thu hút đầu tư vào 3 trụ cột chính mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh, đó là: Phát triển dịch vụ chất lượng cao như du lịch, tài chính, thương mại, logistics, giáo dục - đào tạo và phát triển đô thị; phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin và viễn thông, công nghiệp hỗ trợ; phát triển nông nghiệp quy mô lớn, tăng cường ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số gắn với chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tỉnh tập trung vào 3 vùng động lực phát triển, thu hút đầu tư là: Khu vực vịnh Cam Ranh, TP. Nha Trang và khu vực vịnh Vân Phong. Ông cũng gợi ý những lĩnh vực cụ thể Khánh Hòa mong muốn hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ, như: Cảng biển, lọc hóa dầu, phát triển năng lượng tái tạo; phát triển đô thị, du lịch, giáo dục, y tế chất lượng cao, chế biến, chế tạo công nghệ cao; công nghệ thông tin, sản xuất phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn; nuôi biển công nghệ cao và chế biến thủy sản; hợp tác với các quỹ đầu tư Hoa Kỳ trong đầu tư phát triển đô thị với các nhà đầu tư chiến lược của Việt Nam.

Dịp này, đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Khánh Hòa, tập trung ở Khu Kinh tế Vân Phong; trao đổi về cơ hội hợp tác, đầu tư giữa các bên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh trao đổi với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh khẳng định, sau gần 30 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam được thiết lập, quan hệ hai nước đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Trên cơ sở Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện, trong đó tăng cường hợp tác giữa các bang của Hoa Kỳ và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa xác định Hoa Kỳ là một trong những thị trường chính mà tỉnh mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác cùng phát triển. Về phía địa phương, đây là bước cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được thiết lập trong chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. vào tháng 9-2023. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, Khánh Hòa là một trong số ít các tỉnh được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết riêng về định hướng phát triển nhằm phát huy vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Trung ương cũng quan tâm, ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc thù cho tỉnh; đồng thời quan tâm đặc biệt trong hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng cho Khánh Hòa như các tuyến đường bộ cao tốc kết nối theo trục Bắc - Nam và Đông - Tây, sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế,… góp phần tăng cường liên kết vùng, tạo lợi thế cạnh tranh cho tỉnh. Bên cạnh đó, những quy hoạch lớn của tỉnh đã được phê duyệt; tỉnh đã và đang hoàn thiện công tác lập các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị làm nền tảng cho việc định hướng không gian phát triển và xúc tiến đầu tư cho địa phương. Với những lợi thế nêu trên, tỉnh Khánh Hòa mong muốn sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào các dự án tại 3 vùng kinh tế trọng điểm của địa phương.

Đại diện Tập đoàn Sungroup trao đổi với doanh nghiệp Hoa Kỳ
Đại diện Tập đoàn Sungroup trao đổi với doanh nghiệp Hoa Kỳ
Công ty Yến sào Khánh Hòa giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp Hoa KỳDoanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu về sản phẩm rong nho của Công ty DT Group
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu về sản phẩm rong nho của Công ty DT Group

Nhân dịp này, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức phiên B2B (Business to business) với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các lĩnh vực đầu tư, du lịch, thương mại và các chính sách ưu đãi tại tỉnh Khánh Hòa.

Các doanh nghiệp cũng đã nghe đại diện Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam đầu tư nuôi thủy sản tại vịnh Vân Phong chia sẻ những thuận lợi khi đầu tư ở Khánh Hòa. Doanh nghiệp này đang sản xuất khoảng 10.000 tấn/năm với 4 nhà máy gia công chế biến ở Khánh Hòa sử dụng khoảng 1.000 công nhân.

LỆ HẰNG - VĂN ĐỨC
(đưa tin từ New York, Hoa Kỳ)