19:35, 02/04/2024

Động lực mới cho Nha Trang phát triển

NHÓM PHÓNG VIÊN

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang (1924 - 2024), 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (2009 - 2024), sáng 2-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 cho tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện quan trọng, tạo ra động lực mới để TP. Nha Trang thực hiện khát vọng phát triển vươn tầm, góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Nghi thức nhấn nút công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.
Nghi thức nhấn nút công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Nâng tầm thương hiệu thành phố du lịch

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy mô lập quy hoạch có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 26.736ha, trong đó có hơn 1.300ha từ địa phận huyện Diên Khánh. Nha Trang được định hướng phát triển thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế, thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái. Đồng thời, đầu tư mới và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối (cảng biển, các khu kho vận, đường sắt, bến xe đầu mối) và các tuyến giao thông trọng yếu; hoàn thiện và nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đô thị. Từ đó tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, bước đầu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Quy hoạch cũng sẽ cụ thể hóa mục tiêu, định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Nha Trang là đô thị hạt nhân, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò một cực tăng trưởng quan trọng, cửa ngõ hội nhập quốc tế của tỉnh Khánh Hòa. Quy hoạch cũng chỉ rõ, Nha Trang sẽ là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; là trung tâm hành chính chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa; trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ cảng biển du lịch của vùng Nam Trung Bộ và cả nước; đô thị du lịch biển, đảo quốc gia và quốc tế. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030, Nha Trang có khoảng 630.000 người; đến năm 2040 có hơn 750.000 người. Về quy mô đất đai, đến năm 2030, đất xây dựng toàn đô thị khoảng 9.981ha (trung bình khoảng 156m2/người); đến năm 2040 sẽ tăng lên khoảng 11.792ha (trung bình khoảng 151m2/người).

Theo đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 là một món quà vô cùng ý nghĩa, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra một tầm nhìn mới, một hướng đi mới cho TP. Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung. Với quy hoạch được thông qua, TP. Nha Trang sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, có nền tảng vững chắc để trở thành thành phố phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, đưa tỉnh Khánh Hòa “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”. Nha Trang sẽ là một đô thị biển, đảo xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế, gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc; từng bước phấn đấu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á. 

Mở ra không gian mới

Theo quy hoạch, mô hình, cơ cấu đô thị của thành phố được tổ chức đô thị đa trung tâm, trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, trục chính đô thị, hệ sinh thái đặc thù. Hướng phát triển đô thị được mở rộng không gian xây dựng về phía bắc, tây bắc, phía tây, phía nam và phía đông hướng ra biển ở khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo. Trong đó, hướng phát triển trên khu vực biển, đảo thuộc vịnh Nha Trang và biển ven bờ xã Vĩnh Lương có tổng diện tích khoảng 3.848ha, dân số dự kiến khoảng 10.000 người. Tại các núi: Hòn Rớ, Chín Khúc, Cô Tiên, khu vực các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Phương và trên vùng núi phía tây Quốc lộ 1 thuộc xã Vĩnh Lương được quy hoạch các khu công viên chuyên đề, sân golf (khoảng 776ha). Ngoài ra, định hướng phát triển các phân vùng đô thị của thành phố gồm 14 khu vực, với các định hướng quy hoạch chính về quy mô, diện tích, dân số, tính chất, chức năng; các chỉ tiêu kiểm soát về quy hoạch được quy định tại quy định quản lý quy hoạch theo đồ án…

TP. Nha Trang sẽ có nhiều điều kiện phát triển sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt.
TP. Nha Trang sẽ có nhiều điều kiện phát triển sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt.

Đáng chú ý, quy hoạch xây dựng công trình điểm nhấn cao tầng đươc thực hiện ở khu vực ven biển, dọc sông Cái, xung quanh các quảng trường, công viên công cộng cấp đô thị, các khu vực trung tâm đô thị tại phía nam đường Phong Châu, trên đảo Hòn Tre, khu vực dọc trục đường Võ Nguyên Giáp, khu vực sân bay Nha Trang cũ... Về hệ thống công viên, cảnh quan, không gian công cộng sẽ được tổ chức theo hệ thống không gian mở (bao gồm hệ thống mặt nước biển, sông Cái, sông Quán Trường, sông Tắc, hồ Vĩnh Hòa, hồ Lỗ Lương, hồ Đắc Lộc... gắn với hệ thống công viên, quảng trường công cộng ven biển, ven sông, trên vùng núi, trong vùng đồng trũng, trong các khu đô thị…), tạo bản sắc và nâng cao giá trị cho không gian xây dựng; thúc đẩy, đồng thời kiểm soát các không gian phát triển đô thị. Quy hoạch định hướng xây dựng kè ven sông tại các vị trí có nguy cơ sạt lở có thiết kế kết hợp với không gian vui chơi giải trí, đan xen và kết nối trực tiếp với các dãy phố, đô thị để cung cấp dịch vụ cho hoạt động công cộng ven sông.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đã xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân cùng với chuỗi đô thị Vân Phong, Cam Lâm, Cam Ranh sẽ định hình, góp phần đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai. Việc Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang đã mở rộng không gian, tạo thêm động lực mới, giá trị mới để thành phố phát triển mạnh mẽ. Nha Trang trong tương lai sẽ là trung tâm thương mại, tài chính mang tầm vóc quốc gia và khu vực, trở thành trung tâm khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, quỹ đất phát triển đô thị của Nha Trang đã trên 70%, vì vậy, thành phố cần tận dụng tối đa quỹ đất, chỉnh trang lại các khu đô thị, làm sao phải có một đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Các công trình nhân tạo phải nâng lên giá trị của cảnh quan tự nhiên. TP. Nha Trang trong quá trình triển khai quy hoạch chi tiết và quy hoạch chuyên ngành cần chú ý tận dụng không gian ngầm, chiều cao, không gian biển và bảo vệ cảnh quan môi trường. Diện tích đất phát triển đô thị không còn nhiều, do đó, thành phố phải đảm bảo quỹ đất cho không gian xanh, văn hóa, giáo dục, y tế, công cộng, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân; sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh tổ chức lập, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị theo thẩm quyền để cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 được duyệt đúng pháp luật, bảo đảm tuân thủ quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, quy chuẩn khác có liên quan. Tại các khu vực dân cư hiện trạng từng bước chỉnh trang, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cải tạo đô thị để các chỉ tiêu sử dụng đất tiến tới tiệm cận dần các chỉ tiêu quy định. Đồng thời, tiến hành khảo sát toàn diện nguy cơ sạt lở núi ở những khu vực đã có công trình xây dựng hiện hữu, khu vực có tiềm năng phát triển theo định hướng của đồ án quy hoạch chung; lập chương trình, kế hoạch di dời công trình hiện hữu nằm trong khu vực có nguy cơ thiên tai cao; cải tạo và gia cố các khu vực cho phép xây dựng công trình tại địa hình đồi núi; có giải pháp thực hiện xây dựng công trình, phi công trình đảm bảo cảnh quan môi trường và an toàn cho người dân; đánh giá, rà soát các quy hoạch, dự án đã được phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đảm bảo phù hợp với đồ án quy hoạch được duyệt...

NHÓM PHÓNG VIÊN