18:19, 02/04/2024

Khánh Hòa và Lâm Đồng tiếp tục hợp tác chặt chẽ, toàn diện

H.Đ.L

Chiều 2-4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa làm việc với đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về tình hình hợp tác giữa 2 địa phương. Chủ trì buổi làm việc có các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Thái Học - Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Khánh Hòa có các ông: Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc họp, hai bên đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đối với tình hình hợp tác giữa 2 địa phương thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: xúc tiến đầu tư, công thương, du lịch, nông nghiệp, y tế. Cụ thể, tại tỉnh Lâm Đồng hiện có 2 dự án về du lịch nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư ở Khánh Hòa đã đưa vào hoạt động; tại tỉnh Khánh Hòa có 2 dự án đang được các nhà đầu tư đến từ Lâm Đồng triển khai với tổng mức đầu tư gần 115 tỷ đồng. Hai địa phương đã phối hợp tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu như: Tổ chức Hội nghị kết nối giao thương hàng hóa trực tiếp tại Khánh Hòa và trực tuyến với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên năm 2022; tổ chức triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa và tuần lễ nông sản Lâm Đồng - Khánh Hòa. Trong đó Khánh Hòa 20 gian hàng và Lâm Đồng 20 gian hàng. Đồng thời 2 tỉnh cũng phối hợp hỗ trợ thông tin; tạo điều kiện thuận lợi, tiếp đón các đoàn tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm quản lý, tổ chức các mô hình hoạt động du lịch hiệu quả của hai địa phương. Lãnh đạo 2 tỉnh cũng thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến việc đề xuất đầu tư dự án cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Nguyễn Thái Học.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh tặng quà lưu niệm cho Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Tại cuộc họp, tỉnh Khánh Hòa đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp hợp tác phát triển kinh tế - xã hội 2 địa phương. Theo đó, hai địa phương tiếp tục triển khai toàn diện các nội dung phối hợp trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông, xúc tiến đầu tư, giao thông vận tải, du lịch, nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, lao động việc làm. Trong đó, chú trọng tập trung: Tiếp tục trao đổi học hỏi chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước về du lịch; phối hợp chặt chẽ để triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa; vận động doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch hai địa phương cam kết nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, dành cho nhau các chính sách giảm giá dịch vụ du lịch; duy trì việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh  các doanh nghiệp hai tỉnh để có ưu đãi về giá, nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm du lịch Khánh Hòa - Lâm Đồng. Cùng đó, là phối hợp trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống giao thông để phát huy hiệu quả kết nối liên vùng của tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến Đường ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận sau khi được đầu tư hoàn thành. Ngoài ra, 2 địa phương phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất phương án đầu tư tối ưu, các cơ chế, chính sách cụ thể, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Nha Trang (Khánh Hòa) - Đà Lạt (Lâm Đồng).

Các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh chụp hình lưu niệm sau cuộc họp.
Các vị lãnh đạo 2 tỉnh chụp hình lưu niệm sau cuộc họp.

Ông Nguyễn Thái Học - Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng khẳng định, 2 địa phương có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là được thiên nhiên ưu đãi về cảnh quan môi trường. Đây là những điều kiện hết sức quan trọng, là nền tảng để 2 tỉnh tiếp tục nghiên cứu khai thác tiềm năng nổi trội để hợp tác, đưa sự hợp tác này lên một tầm cao mới. Đối với tuyến cao tốc Nha Trang - Đà Lạt có vai trò quan trọng kết nối 2 tỉnh, nhà đầu tư đề xuất tuyến đường này vào thời điểm này là hết sức hợp lý, đẹp nhất Việt Nam. Tuyến đường này hình thành sẽ mở ra nhiều cơ hội, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Ông Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, mối quan hệ giữa 2 tỉnh trong suốt những năm qua luôn được bồi đắp, thắt chặt. Dù 2 tỉnh có những đặc điểm riêng, nhưng vẫn có nhiều tương đồng, con người hài hòa, thân thiện, dễ mến. Vì vậy, trong thời gian tới, 2 địa phương sẽ triển khai nhiều giải pháp để thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đồng bộ, toàn diện thúc đẩy kinh tế - xã hội. Liên quan đến cao tốc Nha Trang - Đà Lạt, Khánh Hòa cũng như Lâm Đồng đều khẳng định quyết tâm cao, hoàn thiện những thủ tục cần thiết để sớm có báo cáo đề xuất đầu tư với các cấp có thẩm quyền; trong đó lưu ý đơn vị tư vấn cần tối ưu phương án hướng tuyến, diện tích rừng bị ảnh hưởng ít nhất và phương án tài chính hợp lý nhất.

H.Đ.L