10:09, 22/09/2020

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa nhận tài liệu còn sót lại sau chiến tranh tại Đắk Lắk

Ngày 22-9, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến Ban Chỉ huy Quân sự huyện M'drack, tỉnh Đắk Lắk để tiếp nhận hơn 100 tài liệu còn sót lại sau chiến tranh giai đoạn 1960 - 1971 do người dân M'drack phát hiện.

Ngày 22-9, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đến Ban CHQS huyện M’drack, tỉnh Đắk Lắk để tiếp nhận hơn 100 tài liệu còn sót lại sau chiến tranh giai đoạn 1960 - 1971 do người dân M’drack phát hiện.


Trước đó, theo thông báo của người dân, từ ngày 3 đến 5-4, trong quá trình vào rừng hái rau và tìm cây thuốc chữa bệnh, 6 người dân sinh sống tại xã Cư San, huyện M’drack đã phát hiện một hang đá tại khu vực giáp ranh giữa xã Cư San và xã Khánh Trung (huyện Khánh Vĩnh). Khi vào hang tìm nước uống, những người này phát hiện 3 thùng đạn chứa các tài liệu liên quan đến công tác quân sự của tỉnh Khánh Hòa (chủ yếu viết tay và đánh máy) giai đoạn 1960 - 1971 thuộc các huyện: Cam Ranh, Nam Ninh Hòa, Bắc Ninh Hòa, Vĩnh Trang, Diên Khánh, Vạn Ninh, Vùng Đông. Nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk nhanh chóng đến hiện trường thu thập, bảo quản các hiện vật, tài liệu và tiến hành các thủ tục bàn giao cho tỉnh Khánh Hòa.

 

Lãnh đạo Bộ CHQS 2 tỉnh tiến hành thủ tục bàn giao tài liệu.
Lãnh đạo Bộ CHQS 2 tỉnh tiến hành thủ tục bàn giao tài liệu.


Tại buổi bàn giao, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa và Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện bàn giao đầy đủ các hiện vật theo quy định, đồng thời thống nhất phương án tham mưu cho cấp trên kiểm tra nội dung các tài liệu làm cơ sở tiếp tục mở rộng tìm kiếm các tư liệu liên quan đến chiến tranh.


Đây là nguồn tư liệu quý còn sót lại sau chiến tranh, sẽ được bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.


Anh Tâm