Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2020)

Hoạt động công đoàn hướng về cơ sở

Thứ Hai, 27/07/2020, 23:54 [GMT+7]

Hoạt động công đoàn hướng về cơ sở

Trải qua 91 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn (CĐ) Khánh Hòa luôn làm tốt nhiệm vụ vận động, tổ chức và tập hợp công nhân, lao động một lòng đoàn kết, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Cùng với đó, các cấp CĐ đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ).


Nhiều thành quả


Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chia sẻ, những năm qua, các cấp CĐ luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến NLĐ. CĐ tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ, phát triển đoàn viên, xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh. Các phong trào thi đua được CĐ tổ chức sâu rộng, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, phong trào đã tiếp nhận hơn 11.000 sáng kiến cải tiến, hơn 90 công trình sản phẩm, góp phần làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho đơn vị, doanh nghiệp, xã hội. Qua đó có hơn 40 lượt NLĐ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng lao động sáng tạo.

 

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ xây mái ấm công đoàn cho công nhân.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ xây mái ấm công đoàn cho công nhân.


Bên cạnh đó, các cấp CĐ luôn bám sát lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. CĐ thường xuyên nghiên cứu, tập hợp ý kiến của đoàn viên, NLĐ tham gia xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của đoàn viên, NLĐ; chủ động thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể để đem lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; thường xuyên tự tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ. Đồng thời, nâng cao chất lượng tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi của NLĐ; chủ động tham gia tố tụng các vụ án vi phạm chế độ bảo hiểm xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi của NLĐ tại tòa án; tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.


Ngoài ra, chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Quỹ Mái ấm CĐ đã vận động được hơn 7 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà ở cho hơn 140 gia đình công nhân nghèo.


Luôn sát cánh cùng người lao động


Thời gian qua, CĐ tỉnh cũng đã thương thảo, ký kết với 23 đơn vị, doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ, sản phẩm giá giảm cho đoàn viên, NLĐ. Qua đó, đã có gần 100.000 lượt đoàn viên được hưởng lợi. Với những tác động của dịch Covid-19, CĐ tỉnh đã kịp thời trao hơn 1.000 suất hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 500 triệu đồng; đồng thời phối hợp mở “ATM gạo” cấp phát miễn phí hơn 32 tấn gạo cho hơn 10.700 lượt công nhân. Vào các dịp lễ, Tết, các cấp CĐ đều tổ chức thuê xe, tặng vé tàu, xe cho công nhân về quê ăn Tết; tổ chức vui xuân cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình; đưa các hoạt động văn hóa, thể thao đến cơ sở, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ…


Ông Nguyễn Hòa cho biết, thời gian tới, các cấp CĐ sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ; phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở; thường xuyên tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật lao động cho đoàn viên, NLĐ trong các doanh nghiệp. Cùng với đó, chú trọng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể để NLĐ có thêm nhiều hơn nữa lợi ích; luôn hướng các hoạt động về cơ sở theo phương châm CĐ tỉnh sát CĐ cơ sở, CĐ cấp ngành, huyện sát đoàn viên, NLĐ để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho họ.


Trong điều kiện hội nhập, đòi hỏi tổ chức CĐ phải thay đổi phương thức hoạt động thì mới bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích của NLĐ. Cán bộ CĐ phải hiểu được nguyện vọng của NLĐ và phải đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Để làm được điều này, các cấp CĐ phải luôn chủ động tham gia hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ trong việc ký kết hợp đồng lao động với chủ doanh nghiệp, thể hiện rõ vai trò đại diện cho NLĐ xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy định; luôn giám sát, kiểm tra việc thực hiện những điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, kịp thời giải quyết những yêu cầu, kiến nghị chính đáng để bảo vệ quyền lợi của NLĐ.


VĂN GIANG
 

.

các thông tin tiện ích