11:03, 18/03/2020

Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Đề án An ninh lương thực quốc gia

Sáng 18-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020...

Sáng 18-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020. Tại đầu cầu Khánh Hòa, ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. 

 

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Khánh Hòa.
Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Khánh Hòa.
 
10 năm qua (2009 - 2019), ngành Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. GDP toàn ngành duy trì tốc độ tăng trưởng 2,61%/năm; giá trị sản xuất trồng trọt tăng 2,9%/năm; đã có 7 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD/năm. Đến nay, Việt Nam có đủ nguồn cung lương thực đa dạng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người dân. Mỗi năm, Việt Nam còn xuất khẩu 5 đến 7 triệu tấn gạo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho nhiều quốc gia khác; thu nhập người trồng lúa đảm bảo có lãi hơn 30% so với giá thành sản xuất trở lên…
 
Tại Khánh Hòa, diện tích sản xuất lúa mỗi năm ổn định khoảng 45.000ha, năng suất lúa hiện nay tăng 1,3 lần so với 10 năm trước. Toàn tỉnh có khoảng 6.000ha trồng bắp, 3.600ha mì, diện tích cây ăn quả những năm gần đây không ngừng tăng.  
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hoạt động sản xuất lương thực của nước ta đã đạt nhiều thành tựu lớn, toàn diện. Tuy nhiên, tồn tại hiện nay là đời sống kinh tế của người trồng lúa vẫn chưa như mong đợi; tình hình biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt hơn… Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phục vụ sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, ưu tiên nghiên cứu giống, gia tăng chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng lương thực, thực phẩm… trên tinh thần bảo đảm an ninh lương thực trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 
HỒNG ĐĂNG