Đoàn kết vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân

Thứ Sáu, 21/02/2020, 21:23 [GMT+7]

Đoàn kết vượt qua khó khăn, tập trung phát triển  kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân

Ngày 21-2, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dành cho Báo Khánh Hòa cuộc trao đổi sau khi được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tỷ lệ đại biểu tán thành rất cao.

 

 

Ông Nguyễn Tấn Tuân; sinh năm 1964.
Trình độ: Cử nhân Luật, Cử nhân Chính trị.
Trải qua các chức vụ: Bí thư Tỉnh đoàn; Bí thư Thị ủy Cam Ranh; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại biểu Quốc hội các khóa: XI, XII, XIII.

 

- Xin trân trọng chúc mừng ông vừa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc lúc này?

 

- Tôi thật sự xúc động đã được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trước hết, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, ủng hộ của cử tri, nhân dân trong tỉnh tạo điều kiện cho tôi được trưởng thành, nhận trọng trách trong tình hình rất khó khăn hiện nay.


- Thưa ông, trong thời điểm tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, với cương vị người đứng đầu UBND tỉnh, ông nhận định đâu là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết ngay trong thời gian tới?


- Tôi nhận nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn. Khi đánh giá lại kết quả 4 năm nhiệm kỳ này, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2020, Khánh Hòa đang đối mặt với dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, thời gian tới, UBND tỉnh quyết tâm kịp thời xây dựng nhiều kịch bản ứng phó để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đặc biệt là tạo ra môi trường an lành để phát triển kinh doanh, du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp và tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Có như vậy, nguồn thu ngân sách năm nay mới được đảm bảo và chúng ta sẽ có điều kiện để đầu tư phát triển và chăm lo các chính sách an sinh xã hội. Tôi cũng đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi quyết định các chính sách, chủ trương lớn của tỉnh phải xuất phát từ lợi ích của người dân, lợi ích của xã hội để tỉnh Khánh Hòa phát triển toàn diện cả về cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Hiện nay, tỉnh tập trung thực hiện khắc phục những nội dung theo Thông báo kết luận số 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Có thể nói những thiếu sót, tồn tại mà các đoàn kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra trong thời gian qua cho thấy, trong công tác lãnh đạo, người đứng đầu UBND tỉnh trước hết phải nghiêm chỉnh chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ; tuân thủ theo các quy định của Hiến pháp và pháp luật. Trong phát triển kinh tế, xây dựng quê hương phải đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ được môi trường ổn định. Tôi sẽ cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương nhanh chóng khắc phục, sửa chữa những thiếu sót trong thời gian vừa qua. Để khắc phục khuyết điểm, tồn tại theo Thông báo kết luận số 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh có kế hoạch, biện pháp và chỉ ra những việc cần làm ngay. Trước hết, phải báo cáo với Trung ương những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án. Tỉnh cũng đã kịp thời ra các quyết định thu hồi, hủy bỏ hoặc sửa đổi một số quyết định hành chính có vi phạm trong thời gian trước đây. Mặt khác, động viên các doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền để tháo gỡ những khó khăn, cũng để doanh nghiệp có cơ hội tiếp tục đầu tư. Sau Thông báo kết luận số 680, Trung ương đã kỷ luật một số cán bộ chủ chốt của tỉnh. Hiện nay, tỉnh cho tiến hành kiểm điểm các sở, ban, ngành, các cơ quan tham mưu trong tham mưu cho các cấp lãnh đạo đã để xảy ra những thiếu sót trong thời gian vừa qua. Tỉnh ủy sẽ nghiêm túc xử lý những tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong thời gian vừa qua.

 

- Để Khánh Hòa phát triển vững mạnh hơn như ông chia sẻ, quả thật còn rất nhiều việc phải làm, phải triển khai. Ông muốn gửi gắm điều gì đến các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh, thưa ông?


- Tôi mong muốn nhất là các cấp chính quyền, địa phương, sở, ngành phải lấy mục tiêu lớn nhất là phục vụ nhân dân, tạo điều kiện để doanh nghiệp đồng hành với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thật sự gần dân, sát dân, phát huy dân chủ ở cơ sở để góp phần xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Có như vậy, người dân mới yên tâm lao động sản xuất, đóng góp của cải vật chất trong quá trình xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Khi thực hiện các chính sách lớn, triển khai các dự án lớn mà tác động đến một bộ phận người dân thì quan trọng nhất là phải tạo ra được công ăn việc làm và phải đảm bảo cho người dân nơi ở mới thực sự tốt nếu thực hiện di dời, bố trí tái định cư. Lâu nay, chúng ta còn thiếu quan tâm đến vấn đề này khiến người dân gặp khó khăn khi đến nơi ở mới khi hạ tầng không đảm bảo, khó khăn sinh kế. Do vậy, tôi mong muốn khi hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, phê duyệt các dự án phải có sự đồng thuận thật sự của cộng đồng dân cư. Có như vậy, khi triển khai dự án, chúng ta mới đạt được hiệu quả là tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh nhưng đảm bảo cuộc sống người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án.


- Xin cảm ơn ông dành cho Báo Khánh Hòa cuộc trò chuyện chân tình, cởi mở và xin chúc ông gặt hái nhiều thành công trên cương vị mới!


Lệ Hằng - Khánh Ninh

(Thực hiện) 

.

các thông tin tiện ích