Chào mừng Đại hội thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" tỉnh lần thứ VI (2014 - 2019) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6-12-1989 - 6-12-2019)

Đẩy mạnh thi đua, xây dựng hội vững mạnh

Thứ Hai, 04/11/2019, 22:40 [GMT+7]

Đẩy mạnh thi đua, xây dựng hội vững mạnh

Ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa nhân Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” tỉnh lần thứ VI và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam.


- Xin ông cho biết khái quát về sự ra đời và phát triển của Hội CCB Việt Nam và Hội CCB tỉnh?

 


- Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, khi hệ thống các nước XHCN sụp đổ, một số phần tử cơ hội trong nước cấu kết với bọn phản động ở nước ngoài công khai chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta rất quyết liệt. Với tình hình đó, các thế hệ CCB đã đề nghị Đảng, Nhà nước thành lập Hội CCB để có tiếng nói chính thống, mạnh mẽ để đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ. Ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa VI) đã ra Nghị quyết thành lập Hội CCB Việt Nam. Mục đích của hội là tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền và lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên (HV)... Từ 70 vạn HV khi mới thành lập, đến nay, hội đã có gần 3 triệu HV.

 

Hội Cựu chiến binh TP. Nha Trang bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên.

Hội Cựu chiến binh TP. Nha Trang bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên.


Hội CCB tỉnh cũng thành lập trong bối cảnh chung của đất nước. Gần 30 năm qua, Hội CCB tỉnh không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Từ 1.188 HV khi mới thành lập, đến nay, hội đã có gần 17.000 HV, trong đó có hơn 5.000 HV là đảng viên, hơn 2.000 HV tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể.


- Ông có thể đánh giá về những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” 5 năm qua của Hội CCB tỉnh?


- Điểm nổi bật trong phong trào thi đua của hội là đã phát huy cao độ truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tập hợp các thế hệ CCB vào hội, chăm lo xây dựng hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; kết hợp chặt chẽ với các phong trào, cuộc vận động của địa phương và cả nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh…

 

Cựu chiến binh Hội Truyền thống kháng chiến cứu nước TP. Nha Trang trồng cây lưu niệm tại  Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của gia đình ông Bùi Xuân Phước (xã Phước Đồng, Nha Trang).

Cựu chiến binh Hội Truyền thống kháng chiến cứu nước TP. Nha Trang trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của gia đình ông Bùi Xuân Phước (xã Phước Đồng, Nha Trang).


Từ các phong trào, cuộc vận động của tỉnh đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực hoạt động, tạo nên một phong trào sôi nổi, rộng khắp, có chiều sâu, đồng bộ cả 7 nhiệm vụ của hội và 5 mục tiêu thi đua. Các cấp hội, cán bộ, HV luôn gương mẫu chấp hành và tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội. Hội CCB tỉnh đã tham gia đóng góp hàng trăm ý kiến có chất lượng vào các văn kiện đại hội Đảng, nghị quyết HĐND các cấp về các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác đối ngoại nhân dân của địa phương.


5 năm qua, các cấp hội đã nhạy bén, chủ động gắn các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại ở phía sau” với phong trào thi đua “CCB đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Các cấp hội đã sử dụng có hiệu quả gần 1.700 tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi và quỹ hội do CCB đóng góp để giúp nhau phát triển kinh tế. Đặc biệt, hội đã vận động quyên góp được hơn 4 tỷ đồng để xây tặng 68 nhà nghĩa tình đồng đội; xóa 48 nhà dột nát. Hiện nay, số hộ CCB nghèo chỉ còn hơn 3%; hơn 66% số hộ có mức sống khá và giàu; 9.247 lượt HV đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Cùng với đó, các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6.225 CCB theo chế độ; trao tặng 1.920 suất học bổng với tổng trị giá hơn 726 triệu đồng cho học sinh là con CCB nghèo vượt khó, học giỏi; các y, bác sĩ ở cơ sở hỗ trợ khám, chữa bệnh của Hội CCB tỉnh đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hơn 30.000 lượt người. Nhiều cấp hội, HV tích cực tham gia tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 177 hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang.


Bên cạnh đó, các cấp hội và HV tích cực tham gia và vận động nhân dân tham gia các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”… Đặc biệt, trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, rất nhiều tổ chức hội và HV gương mẫu đi đầu trong các hoạt động: Làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, xóa cầu tạm, nhà tạm, xây dựng đời sống văn hóa… Các cấp hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và ngành Điện thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, lắp đặt gần 1.300 bộ bóng đèn chiếu sáng hơn 58,6km đường thôn, xóm, với tổng trị giá gần 420 triệu đồng, giúp cho 73 cơ quan, điểm trường học, nhà văn hóa thôn và hơn 3.000 hộ được hưởng lợi. Nhiều HV đã hiến 185.000m2 đất; đóng góp nhiều tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công góp phần nâng cấp các công trình phúc lợi xã hội ở nông thôn…


- Để phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tiếp tục đạt được những kết quả thiết thực trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh sẽ có những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo như thế nào, thưa ông?


- Trước hết, hội sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, động viên cán bộ, HV các cấp tập trung chăm lo xây dựng tổ chức hội lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, làm cho các cấp hội, cán bộ, HV hiểu rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa tích cực của phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới. Tiếp tục gắn kết phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề hàng năm, các phong trào, cuộc vận động của địa phương và cả nước. Đồng thời, đổi mới mạnh mẽ hình thức, phương pháp tổ chức thi đua, hướng mạnh về cơ sở, lấy hiệu quả làm chính, hạn chế phô trương hình thức; kịp thời phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn hội.


- Xin cảm ơn ông!


THẾ ANH (Thực hiện)


 

.

các thông tin tiện ích