Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Thứ Hai, 13/05/2019, 21:52 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Sáng 13-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF). Đầu cầu Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.


Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 12-5, ASF đã xảy ra tại 204 huyện của 29 tỉnh, thành trên cả nước; hơn 1,2 triệu heo bệnh đã phải tiêu hủy. Đây là bệnh dịch có độc lực cao, lan truyền nhanh, chưa có vắc xin phòng và thuốc chữa bệnh. Cùng với cả nước, Khánh Hòa cũng đã và đang tập trung tối đa nhân lực, phương tiện thực hiện nghiêm túc các nhóm giải pháp phòng, chống ASF.


Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhìn nhận công tác phòng, chống dịch bệnh còn tồn tại nhiều bất cập. Việc chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch ở một số địa phương chưa kịp thời; công tác tổ chức tiêu hủy heo mắc bệnh, heo chết chưa triệt để; hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh còn chậm; hoạt động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chưa đạt yêu cầu; công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn, quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt heo nhiều nơi chưa được chú trọng.


Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật thú y, chỉ đạo của Thủ tướng, của bộ, ngành liên quan; tập trung khắc phục các vấn đề tồn tại mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đúc rút...


H.Đ

 

.

các thông tin tiện ích