Khắc phục hậu quả cơn bão số 12: Cần công khai, minh bạch trong hỗ trợ

Thứ Tư, 06/12/2017, 22:28 [GMT+7]

Khắc phục hậu quả cơn bão số 12: Cần công khai, minh bạch trong hỗ trợ

Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với lĩnh vực nông - ngư nghiệp cũng như công khai minh bạch chính sách, công tác cứu trợ, hỗ trợ việc khắc phục hậu quả cơn bão số 12…


Cần có chính sách đặc thù


Mở đầu phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng, cơn bão số 12 là “cơn bão thế kỷ” đổ bộ vào Khánh Hòa. Ngay sau bão, công tác khắc phục thiệt hại đã được tiến hành khẩn trương, có hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài các chính sách đã được quy định, tỉnh cần có thêm chính sách đặc thù để hỗ trợ khôi phục sản xuất, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp.

 

Quang cảnh kỳ họp

Quang cảnh kỳ họp


Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND thị xã Ninh Hòa cho rằng, mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khắc phục nhưng vẫn chưa thể giải quyết được khó khăn của người dân sau bão; cần có chính sách đặc thù hỗ trợ lĩnh vực nông, ngư nghiệp. “Nếu thực hiện theo quy định hiện nay thì hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, các chủ phương tiện đánh bắt hải sản công suất nhỏ sẽ không được hỗ trợ”, đại biểu Hải nói.


Đại biểu Đàm Ngọc Quang - Phó Chủ tịch HĐND huyện Vạn Ninh phản ánh: “Số lượng tàu cá bị chìm, hư hỏng nặng do cơn bão số 12 rất lớn. Hiện nay, chỉ có tàu cá từ 90CV trở lên là mua bảo hiểm được đền bù thiệt hại, còn tàu cá dưới 90CV chưa có bất cứ quy định hỗ trợ nào. Nếu tỉnh không có chính sách hỗ trợ đặc thù thì các hộ nuôi trồng thủy sản, các chủ tàu cá không riêng gì ở Vạn Ninh mà nhiều địa phương khác sẽ rất khó khăn trong việc khôi phục sản xuất”.

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh giải thích: “Nghị định 02 của Chính phủ quy định, người dân muốn được hỗ trợ phải đảm bảo nuôi trồng đúng quy hoạch, có kê khai ban đầu tại UBND cấp xã. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản vì nhiều lý do khác nhau đã không tiến hành kê khai ban đầu; việc nuôi trồng thủy sản hiện nay vẫn chưa tuân thủ quy hoạch, phát triển một cách tự phát nên áp theo quy định này sẽ không được hỗ trợ”. Ông Lê Đức Vinh cho biết, trong buổi làm việc về khắc phục hậu quả cơn bão số 12, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách hỗ trợ đối với tàu cá dưới 90CV bị thiệt hại nặng; ban hành chính sách đặc thù để hỗ trợ các hộ nuôi trồng thủy sản không đủ điều kiện để được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị định 02. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã kiến nghị Trung ương giải quyết các vướng mắc về thủ tục để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân như: đơn giản hóa quy trình, thủ tục giải quyết việc gia hạn nộp thuế, giảm, miễn thuế và các khoản thu. Đồng thời, cho phép các tổ chức tín dụng được khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh bị sập nhà xưởng, cơ sở sản xuất, máy móc, thiết bị, hàng hóa bị hư hỏng nặng, không còn tài sản thế chấp để vay mới.

 

Cần công khai, minh bạch trong hỗ trợ


Cũng trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần công khai, minh bạch thông tin trong việc hỗ trợ; kiểm tra việc hỗ trợ ở các địa phương. Đại biểu Nguyễn Ngô - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh bày tỏ: “Các ngành chức năng của tỉnh cần phải thông tin rõ chính sách nào đã được triển khai, cơ chế nào đang xin ý kiến Chính phủ. Có như thế, người dân, doanh nghiệp mới yên tâm, việc khôi phục sản xuất sau bão mới được thúc đẩy”. Đại biểu Nguyễn Ngô cũng đề nghị: Đối với nguồn kinh phí 260 tỷ đồng Trung ương hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả cơn bão, cần quan tâm phân bổ sớm, trong đó nên tập trung cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. UBND tỉnh phải kiểm tra xem kinh phí hỗ trợ người dân có nhà sập đã đến tay các hộ hay chưa? Việc xây dựng lại nhà cửa đã được tiến hành đến đâu?.

 

Lồng bè của người dân bị thiệt hại do bão

Lồng bè của người dân bị thiệt hại do bão

 

Ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh phải tập trung chỉ đạo, phối hợp tốt với MTTQ tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão số 12; trong đó ưu tiên giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan đến đời sống dân sinh, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống người dân sau bão.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ, đại biểu Đàm Ngọc Quang cho rằng, số liệu thống kê thiệt hại hiện nay vẫn chưa thể khẳng định là đầy đủ, chính xác. “Tại Vạn Ninh hiện nay vẫn còn việc các địa phương báo cáo bổ sung trường hợp có nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hay trường hợp lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại người dân kê khai tăng gấp nhiều lần so với số lượng thống kê trước đây”, đại biểu Quang nói. Một số đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương xác định mức độ thiệt hại, trên cơ sở đó mới có thể triển khai được các chính sách hỗ trợ cho người dân được công bằng. “Việc hỗ trợ phải được thực hiện dựa trên việc kê khai, xác minh chính xác mức độ thiệt hại; cần phải được tiến hành một cách công khai, minh bạch và đảm bảo công bằng”, đại biểu Đoàn Minh Long - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh bày tỏ.

 

Ông Lê Đức Vinh cho biết: “Ngay sau cơn bão số 12, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thống kê, xác định mức thiệt hại chính xác. Mục tiêu của tỉnh là hỗ trợ một cách công khai và công bằng, không để một đối tượng được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ”. Theo ông Lê Đức Vinh, tỉnh đã triển khai hỗ trợ đến hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình có nhà bị sập hoàn toàn. Tỉnh đang xem xét để hỗ trợ thêm các hộ gia đình có nhà bị hư hỏng nặng.


Kết luận phần thảo luận, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các địa phương cần động viên doanh nghiệp và người dân nỗ lực vượt khó, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. UBND tỉnh cần chỉ đạo các huyện, thành phố công khai minh bạch các chính sách hỗ trợ, thực hiện chính sách hỗ trợ, cứu trợ đảm bảo công bằng, tạo niềm tin cho người dân.


XUÂN THÀNH - BÍCH LA--------------------------
 

.

các thông tin tiện ích