Chiều 24-2, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản do ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản
Chiều 24-2, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản do ông Phạm Ngọc Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) về tình hình triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, triển khai Nghị định 67 của Chính phủ, về chính sách tín dụng, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 54 chủ tàu cá đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán theo nghị định, với tổng nhu cầu vốn vay 504 tỷ đồng; trong đó có 42 tàu đóng mới, 12 tàu nâng cấp. Hiện nay, có 12 tàu cá đóng mới và 3 tàu nâng cấp đã hạ thủy và đi vào khai thác. Về chính sách bảo hiểm, đến ngày 31-12-2016, có 1.020 tàu tham gia bảo hiểm thân tàu, 6.223 thuyền viên được mua bảo hiểm, 12 tàu mua bảo hiểm ngư lưới cụ. Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2017, Bảo Minh Khánh Hòa đã ngưng cung cấp dịch vụ bảo hiểm theo Nghị định 67. Về chính sách ưu đãi thuế, tất cả các chủ đầu tư đều được hưởng các ưu đãi theo quy định; các chính sách khác cũng đã được tỉnh đẩy mạnh triển khai. Tuy nhiên, thực tế trong triển khai Nghị định 67 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết.
Sở NN-PTNT kiến nghị đoàn công tác báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có ý kiến đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm có hướng dẫn thực hiện giao dịch bảo hiểm để chủ tàu tham gia hoạt động sản xuất; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 1 lần sau đầu tư để doanh nghiệp và ngư dân được tham gia; cần đơn giản thủ tục để ngư dân tiếp cận vốn vay lưu động; mở rộng đối tượng tham gia chính sách…
Đoàn công tác đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của địa phương để báo cáo Bộ NN-PTNT hoàn chỉnh báo cáo sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 67 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3.
H.L